Artbook 'vẽ' ký ức rực rỡ về Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn

11/03/2022 20:08 GMT+7

Không chỉ tiếp cận kho tư liệu Sài Gòn được hệ thống mạch lạc, Sài Gòn - Gia Định – Chợ Lớn – Ký ức rực rỡ còn hấp dẫn người đọc với những bức tranh khổ lớn thể hiện hồn đô thị được họa sĩ dày công thực hiện.

Cuốn sách Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn - Ký ức rực rỡ là cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa hai tâm hồn có chung tình yêu về một thành phố: nhà báo Phạm Công Luận – cây viết đã định hình tên tuổi qua nhiều tác phẩm nổi tiếng về Sài Gòn và họa sĩ trẻ Lâm Nguyễn Kha Liêm – người đầy đam mê với Sài Gòn qua những sản phẩm cực kỳ công phu, độc đáo.

Sách do Phương Nam Book và NXB Văn hóa dân tộc liên kết xuất bản

P.B.B

Được nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua lời kể của ông bà cha mẹ, họa sĩ Lâm Nguyễn Kha Liêm (hiện làm thiết kế sáng tạo tại một công ty quảng cáo truyền thông và tham gia cộng tác minh họa Artwork cho các trung tâm của người Việt tại hải ngoại) mong muốn tái hiện những tòa kiến trúc xưa, những con người hào hoa một thời vang bóng của hòn ngọc Viễn Đông theo phong cách digital art. Đi từ Sài Gòn – Gia Định đến Chợ Lớn, anh vẽ hàng loạt bức tranh lớn kỳ công khắc họa các tòa dinh thự, hội quán, đền chùa; đưa người đọc ghé thăm những phòng trà, rạp hát của người Hoa và Việt, những đoàn cải lương, kịch sĩ, những bức chân dung người nổi tiếng theo lối chụp của nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu.

Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn – Ký ức rực rỡ: một tác phẩm nghệ thuật độc đáo thể hiện tài hoa và thông điệp của nhà báo Phạm Công Luận cùng họa sĩ Lâm Nguyễn Kha Liêm trong vai trò người làm sáng tạo

p.n.b

Ngay cả những dấu ấn sinh hoạt, những công trình tôn giáo vốn đòi hỏi người vẽ phải có hiểu biết nhất định về văn hóa cũng được anh nghiên cứu và họa lại một cách tỉ mỉ, đặc sắc nhất là bộ tranh kiếng thể hiện các tích Trung Hoa được vẽ trên các xe mì, kiến trúc đền Mariamman hay chùa Khmer, qua đó làm nổi bật khía cạnh giao lưu văn hóa giữa Sài Gòn với những nền văn minh khác.

Nền giấy bóng mượt giúp các chi tiết, hoa văn phức tạp và các lớp màu sắc trong tranh được thể hiện rõ nét, sống động

p.n.b

Cùng những tranh vẽ toàn cảnh choáng ngợp của Kha Liêm mà anh đã thực hiện trong suốt 5 năm, phần lời do nhà báo Phạm Công Luận chấp bút góp thêm vào “bữa tiệc” thị giác vốn đã rất mãn nhãn: “Còn ai nhớ ở Sài Gòn từng có những chiều Chủ nhật vui như trẩy hội, trên ba con đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ và Tự Do (nay là Đồng Khởi). Từng nhóm gia đình hay những đôi trai gái, những cặp vợ chồng chầm chậm đổ về bến Bạch Đằng hay tới chợ Bến Thành. Gió mát từ phía sông thổi tung những tà áo dài. Các quý ông Sài Gòn chỉn chu với mái tóc ngắn gọn thường được chải brilliantine cho gọn gàng, diện áo sơ mi tay ngắn hay montagut đỏ sẫm hoặc vàng nghệ. Những kiểu cách đơn giản mà như huyền thoại, chỉ còn đọng lại trong phim ảnh một thời”.

Một số hình ảnh từ Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn - Ký ức rực rỡ

p.n.b

Trải qua bao biến động của thời cuộc, Sài Gòn trong tâm tưởng của nhiều người vẫn là một thành phố luôn tạo nỗi nhớ, cho dù sống rất xa hay đang ở ngay trong lòng nó.

Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn – Ký ức rực rỡ gồm 284 trang in màu, bìa cứng,tặng kèm 4 tranh kỷ niệm về Sài Gòn có thể tách rời thành tranh riêng để treo. Kha Liêm cho biết anh chọn khổ sách đặc biệt 42,5 cm x 20 cm theo ý tưởng màn ảnh đại vĩ tuyến, tạo cảm giác mỗi chủ đề nối tiếp nhau như trong một cuốn phim tua chậm, mở ra toàn cảnh Sài Gòn hoa lệ – một Hòn ngọc Viễn Đông với tất cả vẻ tươi đẹp, sôi động và phóng khoáng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.