ASEAN có trách nhiệm quan ngại đối với an ninh khu vực

13/03/2015 08:38 GMT+7

Ổn định và an ninh tại biển Đông luôn là mối quan tâm hàng đầu của ASEAN. Do đó, ASEAN có nhiệm vụ phải bày tỏ quan ngại, chính kiến của mình mỗi khi an ninh khu vực bị đe dọa.

Ổn định và an ninh tại biển Đông luôn là mối quan tâm hàng đầu của ASEAN. Do đó, ASEAN có nhiệm vụ phải bày tỏ quan ngại, chính kiến của mình mỗi khi an ninh khu vực bị đe dọa.
Các đại biểu tại Diễn đàn biển ASEAN mở rộng, tổ chức tại Đà Nẵng hồi tháng 8.2014 - Ảnh: Hữu Trà
Ông A.K.P Mochtan, Phó tổng thư ký ASEAN, đã tái khẳng định quan điểm đó bên lề Đối thoại Delhi lần 7 khai mạc ngày 11.3 tại Ấn Độ. Đây là hội nghị thường niên nhằm tăng cường quan hệ giữa Ấn Độ và ASEAN trên mọi phương diện.
Ông Mochtan đưa ra nhận định trên sau khi Trung Quốc vừa lên tiếng chỉ trích Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh trong vấn đề biển Đông. Trả lời báo Manila Times (Philippines) tuần trước, ông Lê Lương Minh khẳng định quan điểm của ASEAN là không công nhận yêu sách “đường chín đoạn” mà Bắc Kinh đưa ra để khẳng định cái gọi là chủ quyền trên biển Đông. Ông Minh khẳng định quá trình hội nhập kinh tế của khối ASEAN sẽ bị ảnh hưởng bởi bất cứ “sự thù hằn hay mâu thuẫn” nào nổ ra.
Trong cuộc họp báo ngày 11.3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng: “Ông Lê Lương Minh là Tổng thư ký ASEAN, và trong vấn đề biển Đông, ông đã nhiều lần có những tuyên bố mang thành kiến, không đúng sự thật, không phù hợp cương vị của mình. Điều này đi ngược lại với tính trung lập của ASEAN cũng như nhiệm vụ của tổng thư ký, và hủy hoại hình ảnh của ASEAN”.
Tuy nhiên, ông Mochtan nói với Thanh Niên bên lề Đối thoại Delhi: “ASEAN luôn có mối quan ngại về hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực, chứ không chỉ về vấn đề biển Đông. Nhiệm vụ của tổng thư ký là thay mặt ASEAN thể hiện quan điểm trên”. Ông Mochtan cũng đồng ý với nhận định: Bất cứ ai ở cương vị Tổng thư ký ASEAN cũng sẽ đưa ra quan điểm tương tự ông Lê Lương Minh khi bàn về an ninh biển Đông và yêu sách “đường chín đoạn” của Bắc Kinh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.