câu chuyện asiad

ASIAD 19: Bóng chuyền nữ Việt Nam vất vả đánh bại đội Triều Tiên, nhất bảng E

04/10/2023 04:02 GMT+7

Ngày 4.10, đội bóng chuyền nữ Việt Nam đấu đội Triều Tiên. Thanh Thúy và đồng đội đã giành chiến thắng một cách khó nhọc.

13 giờ 30 ngày 4.10, đội tuyển bóng chuyển nữ Việt Nam đối đầu đội CHDCND Triều Tiên.

Ván 4, chiến thắng ở ván 3 giúp đội Triều Tiên lên tinh thần và tiếp tục chơi tốt ở đầu ván 4, dẫn 6-4. Trong khi đó, đội Việt Nam với đội hình mạnh nhất đang chơi khá chệch choạc, khi những pha dứt điểm không còn đạt hiệu suất ghi điểm cao như trước, còn hàng chắn cũng chưa hoạt động hiệu quả.


Trong quãng thời gian đầu của ván 4, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam không thể san bằng điểm số và phải liên tục bám đuổi đội Triều Tiên. Sau đó, hai đội chơi giằng co khi liên tục qua mặt nhau (11-11, 12-12, 13-13).

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang có chuỗi lên điểm ấn tượng, dẫn trước đội Triều Tiên 19-14.

Trong thời khắc quyết định, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã biết cách thể hiện bản lĩnh khi duy trì được khoảng cách về mặt điểm số. Đội bóng của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt thắng 25-22 ở ván 4 và giành chiến thắng chung cuộc trước đội Triều Tiên với tỷ số 3-1. Kết quả này giúp đội nữ Việt Nam nhất bảng E. 

Chúng ta còn phải đợi kết quả trận đấu giữa Hàn Quốc và Trung Quốc mới biết có lọt vào bán kết hay không. Ở trận đấu giữa đội Trung Quốc gặp Hàn Quốc (18 giờ hôm nay), nếu đội Trung Quốc giành chiến thắng thì Trung Quốc và Việt Nam sẽ cùng vào bán kết.

Ở ván 3, đội Triều Tiên đang nhập cuộc đầy tự tin, khi liên tục dẫn trước đội Việt Nam trong những điểm số đầu tiên.

Đội Triều Tiên bất ngờ chơi bùng nổ ở ván 3 để đưa đội Việt Nam rơi vào thế phải bám đuổi. HLV Nguyễn Tuấn Kiệt phải sử dụng quyền hội ý khi đội Triều Tiên dẫn trước 10-6. Những pha bám chắn và đỡ bước 1 của các cô gái Việt Nam chưa hiệu quả ở đầu ván 3.

Những cú đập của đội Việt Nam liên tục bị hàng chắn đội Triều Tiên hóa giải. Đội Triều Tiên có lúc đã gia tăng cách biệt về mặt điểm số lên thành 7 điểm, dẫn trước 16-9, 17-10.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dù đã rất nỗ lực nhưng vẫn không thể khỏa lấp cách biệt về mặt điểm số khá lớn được đội Triều Tiên tạo ra trước đó. Đội Triều Tiên thắng 25-20 ở ván 3, rút ngắn tỷ số xuống còn 1-2 trước đội Việt Nam.

Hết hiệp 2, đội bạn đang thua với tỷ số 0-2.

Ở hiệp 2, khi chạm điểm 20, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chơi chùng xuống và để đối thủ liên tục ghi điểm rút ngắn cách biệt (16-20). Sau đó, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đã sử dụng quyền hội ý để chặn đà hưng phấn của đối phương, đồng thời dặn dò các cầu thủ. Với nhiều cầu dự bị như Kim Thoa, Như Quỳnh trên sân, đội Việt Nam dù có lúc gặp khó khăn nhưng vẫn kịp dứt điểm ván đấu thứ 2 với chiến thắng 25-20, qua đó dẫn trước đội Triều Tiên với tỷ số 2-0.


Thanh Thúy (giữa)

Hiệp 1 trước đó, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang nhập cuộc khá tốt. Thanh Thúy, Tú Linh liên tục ghi điểm để giúp đội bóng của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt dẫn trước. Điểm số hiện là 11-8 nghiêng về đội Việt Nam.


Không chỉ ghi điểm đều đặn, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam cũng cho thấy khả năng phòng ngự hiệu quả với nhiều pha đỡ bóng bước 1 và bám chắn chính xác. Đội Triều Tiên cũng đang bám đuổi về mặt điểm số. Đội Việt Nam đang dẫn trước 20-15 và đứng trước cơ hội lớn để thắng ván đầu tiên.

Thanh Thúy có 2 pha phát bóng uy lực để ghi điểm trực tiếp, ấn định chiến thắng 25-17 cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam ở ván đấu thứ nhất.

Ở ván đầu tiên, Thanh Thúy là mũi tấn công lợi hại nhất của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, khi ghi 8 điểm. Bích Thủy xếp thứ 2 khi đóng góp 4 điểm.

Bước vào bán đấu thứ 2, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn đang liên tục dẫn trước đội Triều Tiên. Điểm số hiện là 8-4. Kiều Trinh, Tú Linh, Bích Thủy thay nhau ghi điểm.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang chơi ngày càng hưng phấn, duy trì cách biệt lớn về mặt điểm số trước đội Triều Tiên, 18-10. Kiều Trinh, Tú Linh dễ dàng ghi điểm với những cú đập trên lưới. Thanh Thúy cũng khiến đối thủ gặp vất vả với những pha phát bóng xoáy và mạnh của mình.


Đội nữ Việt Nam rất cố gắng

ĐỘC LẬP

Thanh Thúy đánh bóng uy lực

Thanh Thúy cùng đồng đội đang khởi động

MINH ĐỨC


Xe đạp: 12 giờ 42, còn 3 km, Nguyễn Thị Thi bung hết sức để đưa Nguyễn Thị Thật rượt theo 2 tay đua đi đầu. Tuy nhiên cô đã thấm mệt còn các đối thủ vẫn phía sau vẫn đeo bám.

Nguyễn Thị Thật chỉ về hạng tư. Cán đích đầu tiên, đoạt HCV là tay đua Yang Qianyu (Hồng Kông). Về nhì là Na Ahreum (Hàn Quốc). Nguyễn Thị Thật tranh chấp quyết liệt HCĐ với tay đua Thái Lan Jutatip nhưng không thành công, xếp hạng tư chung cuộc.


Vào sáng nay, Các tay đua đã hoàn thành được 40 km đầu tiên trong tổng lộ trình 139,7 km. Tay đua Hashimi (Afghanistan) liên tục tấn công dẫn đầu đoàn đua nhưng trong tầm kiểm soát của nhóm đông phía sau, trong đó có Nguyễn Thị Thật, Nguyễn Thị Thi của Việt Nam. Các tay đua mạnh đang kèm cặp nhau tạo thế trận đeo bám hấp dẫn và vẫn thuận lợi cho Nguyễn Thị Thật.

Các tay đua bước vào 60 km cuối ở nội dung xuất phát đồng hàng nữ. Tay đua người Indonesia Ayustina Delia Priatna bất ngờ thoát đi một mình, bỏ xa tốp đông 3 phút. Trời bắt đầu đổ mưa gây khó khăn cho các tay đua, trong đó có Nguyễn Thị Thật, Nguyễn Thị Thi của Việt Nam.

Cách đích 40 km, tay đua người Indonesia Ayustina Delia Priatna vẫn dẫn đầu nhưng khoảng cách bị thu hẹp lại còn trên dưới 1 phút. Nguyễn Thị Thi đang nỗ lực làm đầu máy kéo ở tốp đông phía sau để hỗ trợ cho đồng đội Nguyễn Thị Thật trước sự tấn công liên tục của các đối thủ cạnh tranh.

Cách đích 30 km, tay đua người Indonesia Ayustina Delia Priatna đã bị tốp đông của Nguyễn Thị Thật bắt kịp. Các tay đua mạnh đang đeo bám quyết liệt. Tình thế vẫn thuận lợi cho Nguyễn Thị Thật.

Nguyễn Thị Thi nhận tiếp tế và lắng nghe chỉ đạo từ BHL. Cô đóng vai hỗ trợ cho Nguyễn Thị Thật và đang làm việc đầy hiệu quả.

Nguyễn Thị Thật cùng các tay đua đã vượt qua con dốc cao cuối cùng và bắt đầu chinh phục 14 km cuối. Đây là giai đoạn quan trọng, tay đua số 1 Việt Nam cần đeo bám thành công ở tốp đầu để về cạnh tranh nước rút ở đích. Các tay đua đã tranh tài hơn 3 giờ đồng hồ đầy gian nan. Nhiều tay đua kiệt sức không thể đeo bám tốp đông. 

Còn 5 km, 2 tay đua Na Ahreum (Hàn Quốc) và Yang Qianyu (Hồng Kông) thoát ra thành công, tạo khoảng cách 20 giây so với tốp đông của Nguyễn Thị Thật.Cầu lông: Nguyễn Thùy Linh dừng bước ở vòng 16 nội dung đơn nữ khi thua tay vợt hạng 16 thế giới Busanan (Thái Lan) 0-2 (19/21, 17/21). Như vậy cầu lông Việt Nam khép lại hành trình ở ASISAD 19.

Nguyễn Thùy Linh

             Trùng với đợt nghỉ lễ quốc khánh dài ngày của Trung Quốc, Hàng Châu đang nóng lên từng ngày, trước làn sóng khách du lịch đổ về kéo dài hàng cây số đã phá vỡ sự trầm mặc đầy chất thơ của Tây Hồ. Cổ vũ ASIAD cũng trở thành một lựa chọn hấp dẫn của các gia đình ở Hàng Châu và các địa phương lân cận, trong đó có khá đông CĐV nhiệt tình cổ vũ cho các VĐV VN. Chỉ tiếc là giữa bầu không khí hừng hực ganh đua ở đại hội thể thao lớn nhất châu lục, chúng ta vẫn chưa thể có thêm tấm HCV. Đến hết ngày thi đấu 3.10, đoàn thể thao VN vẫn phải tạm hài lòng với chỉ 1 HCV và 3 HCB, 14 HCĐ.

Khát vọng vàng của cầu mây VN - Ảnh 1.

Đội cầu mây VN sau chiến thắng Trung Quốc

Thanh Sơn

Tuy nhiên, niềm hy vọng vàng đang bùng lên, ở thành phố Kim Hoa cách Hàng Châu gần 180 km, nơi đội tuyển 4 người cầu mây nữ VN đánh bại đội chủ nhà Trung Quốc ở trận bán kết chiều 3.10. Góp mặt ở trận chung kết sẽ diễn ra lúc 9 giờ 30 VN ngày 4.4, cô trò HLV Trần Thị Vui sẽ gặp lại Indonesia - đối thủ chỉ chịu thua sít sao 1-2 (21-19, 19-21, 21-19) trong trận đấu kéo dài đến 72 phút ở vòng loại. Đó là trận đấu mà đội Indonesia quyết tâm lật đổ, rửa "mối hận" thua VN 0-2 (15-21, 12-21) ở chung kết giải vô địch thế giới (VĐTG) hồi tháng 7 vừa qua. Đông đảo người hâm mộ VN nóng lòng chờ đội tuyển 4 người cầu mây nữ VN sẽ tiếp tục kéo dài mạch thắng trước đối thủ Indonesia để có HCV thứ 2 cho đoàn thể thao VN. Tất nhiên, hơn ai hết chính các cô gái của chúng ta là những người khát khao nhất chiến thắng để đem vinh quang về cho Tổ quốc.

HLV Trần Thị Vui cho biết: "Ở trận ra quân, đội tuyển 4 người cầu mây nữ VN tận dụng ứng viên HCV là Myanmar chưa bắt nhịp để đánh bại đối thủ này. Nhưng Indonesia cũng rất đáng gờm khi loại Myanmar để cùng VN lọt vào vòng bán kết, sắp tới tranh HCV với chúng ta ở chung kết. Nên nhớ, Indonesia đã lọt vào chung kết giải VĐTG 2023, là đối thủ mạnh, có thực lực và rất khao khát chiến thắng". Cầu mây nữ Indonesia nổi lên nhờ được đầu tư mạnh mẽ, trong khi cơ hội thi đấu cọ xát của đội tuyển 4 người cầu mây nữ VN kém hơn nhiều. Vì vậy HLV Trần Thị Vui cho rằng kinh nghiệm tập huấn, thi đấu ở giải VĐTG vừa qua rất quý giá: "Chuyên môn các VĐV của mình rất tốt, không thua kém ai đâu. Nhưng tâm lý của chúng ta so với các đội khác là chưa mạnh vì ít được thi đấu, cọ xát. Mặc dù vậy, trải nghiệm và chức VĐTG 2 năm liền giúp các em bản lĩnh hơn, nhập cuộc không còn biểu hiện tâm lý. Nhưng mỗi trận đấu đều khác nhau. Chiến thắng ở quá khứ hay tại vòng bảng vừa qua chỉ còn mang tính tham khảo vì đã vào đến chung kết thì đội Indonesia sẽ cực kỳ quyết tâm. Tuy nhiên, các nữ VĐV VN cũng đầy khát vọng, dồn hết quyết tâm cho trận tới để mang về tấm HCV ý nghĩa cho đoàn thể thao nước nhà ở kỳ ASIAD 19".


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.