ASIAD 2018: Nhân tố mới khó trụ vững ở tuyển Olympic Việt Nam

Sẽ có 10 cầu thủ bị loại trong danh sách 30 gương mặt đội tuyển Olympic Việt Nam (VN) mà HLV Park Hang-seo công bố vào ngày mai, chuẩn bị cho ASIAD 2018.

Trong đợt tập trung đội tuyển Olympic vào ngày 25.7 tới, ngoài 18 gương mặt U.23 làm nên chiến tích vang dội ở Thường Châu (Trung Quốc) hồi tháng 1 năm nay, ông Park dự kiến cho gọi 8 cầu thủ dưới 23 tuổi nhưng không cùng U.23 VN giành ngôi á quân giải U.23 châu Á 2018 là Trần Minh Vương, Lê Văn Sơn, Huỳnh Tấn Sinh, Triệu Việt Hưng, Lê Phạm Thành Long, Hoàng Minh Tuấn, Trịnh Văn Lợi, Nguyễn Tiến Linh.
Bên cạnh đó, do quy định đội Olympic được phép có 3 cầu thủ trên 23 tuổi nên vị thuyền trưởng đội tuyển VN sẽ triệu tập 4 cầu thủ trên 23 tuổi là thủ môn Đặng Văn Lâm, tiền vệ Đỗ Hùng Dũng, tiền đạo Nguyễn Văn Quyết và Nguyễn Anh Đức.
Do điều lệ ASIAD quy định mỗi đội bóng tham dự chỉ được đăng ký danh sách 20 cầu thủ chính thức dự giải nên đây sẽ là bài toán đau đầu cho thầy Park. Chắc chắn ông sẽ ưu tiên chọn 3/4 cái tên trên 23 tuổi và có thể thấy nhà cầm quân người Hàn Quốc khó mà bỏ thủ môn Văn Lâm cùng cầu thủ có lối chơi rất “quái” Văn Quyết. Điều đó cũng có nghĩa Hùng Dũng và Anh Đức sẽ phải cạnh tranh nhau quyết liệt. Trong điều kiện tuyển Olympic VN rất cần tiền đạo giỏi có kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả ghi bàn thì có vẻ như Anh Đức thắng thế hơn.
17 cầu thủ còn lại dĩ nhiên thầy Park sẽ ưu tiên những gương mặt U.23 đã cùng ông chinh chiến, gặt hái vinh quang mà chỉ ai bị chấn thương hay không có tình trạng thể lực tốt mới bị loại. Chắc chắn những cái tên như Lương Xuân Trường, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Công Phượng, Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Văn Toàn, Vũ Văn Thanh, Hà Đức Chinh, Đoàn Văn Hậu, Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh, thủ môn Bùi Tiến Dũng, Phạm Đức Huy sẽ được chọn. Còn lại những Thành Chung, Hồng Duy, Trọng Đại, thủ môn Văn Hoàng sẽ được ông Park theo dõi kỹ để đánh giá nên chọn thêm ai. Chỉ có Trần Đình Trọng đang hồi phục chấn thương hy vọng sẽ kịp dự ASIAD.
Dù ông Park đã từng tiết lộ: “Khi các đối thủ châu Á đã nắm quá rõ về VN thì chúng ta cần phải có sự thay đổi về nhân sự nhằm gây bất ngờ”, nghĩa là ông sẽ trao cơ hội cho cả người mới lẫn người cũ, nhưng trên thực tế, với bộ khung đã có khoảng 17 - 18 cầu thủ như đã phân tích ở trên thì cơ hội để 8 gương mặt U.23 mới đi Indonesia không nhiều. May lắm chỉ có khoảng 1 - 2 người như Minh Vương, Tiến Linh hoặc Văn Sơn trụ được trong đội Olympic của thầy Park. Giải giao hữu Cúp tứ hùng tại Hà Nội vào đầu tháng 8 tới (với các đối thủ U.23 Oman, Palestine, Uzbekistan) sẽ là cơ hội giúp HLV Park Hang-seo thẩm định từng vị trí và đưa ra quyết định cuối cùng.
VN có thể chung bảng với UAE hoặc Palestine
Ban tổ chức nước chủ nhà Indonesia sẽ không bốc thăm lại môn bóng đá nam ASIAD mà sẽ xếp luôn 2 đội Tây Á Palestine và UAE vào 2 trong 6 bảng vòng loại. Do 4 bảng B, C, E, F đều đã có các đội Tây Á trong khi 2 bảng A và D chưa có nên nhiều khả năng 1 trong 2 đội này rơi vào bảng D có VN. Điều này khiến tuyển Olympic VN có thể sẽ phải thi đấu nhiều trận hơn (hiện VN nằm chung bảng D với Nhật Bản, Nepal và Pakistan, nếu thêm đội sẽ đá 4 trận thay vì chỉ 3 trận nên cơ hội vào vòng 2 sẽ khó khăn hơn). Trong trường hợp Palestine chung bảng với VN thì sẽ càng thêm khó vì tại giải U.23 châu Á, Palestine từng vào đến tứ kết sau khi thắng Thái Lan 5-1, hòa CHDCND Triều Tiên 1-1 và thua Nhật Bản 0-1.
Danh sách dự kiến 30 tuyển thủ Olympic VN
Thủ môn (3): Đặng Văn Lâm (Hải Phòng), Nguyễn Văn Hoàng (Sài Gòn), Bùi Tiến Dũng (Thanh Hóa).
Hậu vệ (10): Huỳnh Tấn Sinh (Quảng Nam); Trần Đình Trọng, Nguyễn Thành Chung, Đoàn Văn Hậu (Hà Nội); Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Trọng Đại (Viettel); Vũ Văn Thanh, Lê Văn Sơn, Nguyễn Phong Hồng Duy (HAGL); Trịnh Văn Lợi (Hải Phòng).
Tiền vệ (12): Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh (SLNA); Phạm Đức Huy, Nguyễn Quang Hải, Đỗ Duy Mạnh, Đỗ Hùng Dũng (Hà Nội); Hoàng Minh Tuấn (Nam Định), Lương Xuân Trường, Triệu Việt Hưng, Trần Minh Vương, Nguyễn Văn Toàn (HAGL); Lê Phạm Thành Long (Hải Phòng).
Tiền đạo (5): Nguyễn Văn Quyết (Hà Nội), Nguyễn Công Phượng (HAGL), Hà Đức Chinh (SHB Đà Nẵng); Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Tiến Linh (Becamex Bình Dương).
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.