ASML yêu cầu nhân viên ngừng làm việc với khách hàng ở Trung Quốc

13/10/2022 21:10 GMT+7

ASML Holding hôm 12.10 yêu các nhân viên của mình ở Mỹ không phục vụ khách hàng Trung Quốc theo quy định mới từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo Bloomberg, yêu cầu của ASML áp dụng cho tất cả nhân viên ở Mỹ, bao gồm công dân Mỹ, người có thẻ xanh và công dân nước ngoài sống ở nước này. “Các nhân viên của ASML Mỹ phải hạn chế, trực tiếp hoặc gián tiếp, việc phục vụ, vận chuyển hoặc cung cấp hỗ trợ cho bất kỳ khách hàng nào ở Trung Quốc cho đến khi có thông báo mới”, trích email từ đội ngũ quản lý ASML Mỹ gửi đến nhân viên.

ASML gần đây đã phải nỗ lực tạo ra một sự cân bằng đầy thách thức giữa Mỹ và Trung Quốc

Bloomberg

ASML là nhà cung cấp thiết bị tiên tiến nhất thế giới để sản xuất chất bán dẫn. Công ty có trụ sở tại Veldhoven, Hà Lan, gần đây đã phải nỗ lực tạo ra sự cân bằng đầy thách thức giữa Mỹ và Trung Quốc khi căng thẳng công nghệ giữa hai bên ngày càng sâu sắc. ASML đã và đang bán máy tia cực tím sâu (DUV) cho khách hàng Trung Quốc, nhưng đã từ chối cung cấp máy tia cực tím cực cao (EUV) tiên tiến hơn của mình.

Người đứng đầu bộ phận truyền thông của ASML Monique Mols xác nhận rằng nội dung email được lưu hành trên mạng xã hội hôm 12.10 “thực sự là thông tin liên lạc nội bộ, nhưng không nhằm mục đích chia sẻ ra bên ngoài”.

“Chúng tôi phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định mới trong khi thực hiện đánh giá hạn chế kiểm soát xuất khẩu. Như nội dung bản ghi nhớ, hướng dẫn thêm cho nhân viên sẽ được đưa ra sau khi chúng tôi thực hiện xong việc đánh giá”, bà Mols viết.

Tuần trước, Mỹ đã cấm các công ty Trung Quốc mua thiết bị sản xuất chip tiên tiến hoặc dùng nhân sự Mỹ mà không có giấy phép. Động thái của ASML diễn ra khi các nhà cung cấp khác của Mỹ bắt đầu rút nhân viên ra khỏi công ty chip hàng đầu Trung Quốc. Cụ thể, Applied Materials, KLA Corp và Lam Research Corp đã bắt đầu hoặc chuẩn bị rút bớt nhân viên ở hãng chip quốc doanh trung Quốc Yangtze Memory Technologies Co.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.