Âu lo vé tàu xe tết

30/01/2018 06:54 GMT+7

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết âm lịch, người lao động chưa kịp mừng đã phải lo lắng với tình trạng cháy vé, giá vé tàu xe dịp tết tăng cao.

Vé xe khan hiếm, tăng giá đột ngột
Ngày 29.1, tại Bến xe Miền Đông (BXMĐ, TP.HCM), hầu hết xe giường nằm chất lượng cao từ TP.HCM đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc và khu vực Tây nguyên đã hết vé. Đơn cử, xe đi Phú Yên ngày 11.2 (26 tháng chạp), các hãng xe lớn đều thông báo hết chỗ. Xe An Sinh đi Hải Dương từ 23 tết hết vé (không nhận đặt vé trước).
Xe khách Thành Công từ BXMĐ đi Bù Đăng (Bình Phước) còn nhiều vé tết nhưng chỉ bán vé đi ngay, không bán vé trước. Xe khách Liên Hưng đi Nha Trang cũng trong tình trạng tương tự. Tình trạng này thực tế đã diễn ra nhiều ngày trước đó.
Trong khi nhân viên bán vé tại quầy của Hãng xe Trung Nam cho biết tuyến nam - bắc còn vé đến ngày 24 tết nhưng khi chúng tôi điện thoại vào đường dây nóng đặt vé của công ty thì nhận được phản hồi không nắm thông tin, từ chối cung cấp thông tin. Tương tự, nhân viên quầy bán vé của Hãng xe Chín Nghĩa chạy tuyến Sài Gòn - Quảng Ngãi báo còn vé ghế ngồi từ ngày 21 - 28 tết nhưng hệ thống đặt vé qua tổng đài lại báo đã hết vé.
Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó tổng giám đốc BXMĐ, cho biết tổng lượng vé các doanh nghiệp (DN) vận tải đăng ký bán phục vụ hành khách dịp Tết Nguyên đán 2018 là 170.000 vé. Đến thời điểm này bến xe và các DN có xe hoạt động qua bến đã bán ra khoảng 100.000 vé. Hiện nay, hầu hết xe giường nằm đi các tuyến miền Trung, miền Bắc đã hết vé trong những ngày cao điểm giáp tết, nếu có chỉ còn vé ngồi. Tuy nhiên, các DN lớn như Phương Trang, Chín Nghĩa, Thuận Thảo... đang tiếp tục tăng cường thuê xe từ bên ngoài vào hoạt động, hoặc điều động xe từ Bến xe Miền Tây (BXMT) về.
Vé tàu chặng thừa, chặng thiếu
Công ty CP vận tải đường sắt (VTĐS) Sài Gòn cho biết hiện còn nhiều vé đi, đến tất cả các ga trên tuyến đường sắt bắc - nam, chủ yếu là các ngày trước 23 tết, ngày 29 tết và sau Tết âm lịch. Trong đó, còn khoảng 7.611 chỗ đi từ ga Sài Gòn, ga Biên Hòa đến ga Nha Trang, ga Hà Nội thời gian trước tết từ ngày 20 - 23 và 29 tháng chạp âm lịch.
Bên cạnh đó, còn khoảng 48.956 chỗ đi từ ga Hà Nội đến ga Nha Trang, ga Biên Hòa, ga Sài Gòn thời gian sau tết từ ngày 4 - 16 tháng giêng. Đại diện công ty lưu ý số chỗ còn biến động do nhiều trường hợp hành khách đặt giữ chỗ mà chưa thanh toán, khách trả lại vé…
Nhưng khảo sát thực tế tại ga Sài Gòn chiều qua (29.1), tình hình không “dễ thở” như vậy. Nhiều chặng từ Sài Gòn đi các tỉnh, thành miền Trung vào các ngày cao điểm dịp tết đã hết vé. Bạn Hoàng, đang loay hoay tìm thông tin vé tại nhà ga, cho biết muốn mua vé về Nha Trang ngày 14.2 (tức 29 tết) nhưng chỉ còn vé ngồi cứng, giá gần 350.000 đồng/vé, cao hơn nhiều giá ngày thường. Vé Quảng Ngãi từ khoảng 10 - 15.2 (25 - 30 âm lịch) cũng không còn. Đặc biệt, vé từ Sài Gòn đi Nam Định từ ngày 23 tết đã bán hết.
Gia đình chị Hoa, anh Tiến cùng bé Minh Thu (4 tuổi) khệ nệ mang theo mấy túi hành lý đến ga Sài Gòn mua vé tàu đi trong ngày về Nam Định, nhưng vật vờ suốt cả buổi trưa chưa mua được. Anh Tiến than: “Vé giường nằm thì hết, chỉ còn vé ngồi giá cũng hơn 1 triệu đồng/vé. Nhà có em bé, ngồi suốt mấy chục tiếng đồng hồ cực lắm. Giờ đi không được, ở cũng không xong”.
“Cháy” vé máy bay về miền Trung
Khảo sát trên trang web chính thức của Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA), vé từ TP.HCM đi Huế ngày 8.2 (23 âm lịch) chuyến lúc 21 giờ 25 và 22 giờ 15 đã hết vé, 3 chuyến còn lại bay sáng, trưa, chiều, mỗi chuyến chỉ còn lại 5 vé, giá bao gồm phí là hơn 2,5 triệu đồng/ vé. Vé phổ thông bay các ngày cao điểm, bắt đầu từ 26 âm lịch đã bán hết, chỉ còn số ít vé hạng thương gia giá hơn 4,1 triệu đồng/vé. Cũng từ ngày 23 âm lịch, các chuyến VNA đi Thanh Hóa chỉ còn vé hạng thương gia giá gần 5,5 triệu đồng/vé.
Trong khi đó, thông tin từ Jetstar Pacific cho biết hiện nay lượng khách mua vé tết của hãng đang tăng cao. Trên các đường bay từ TP.HCM đến các đường bay địa phương như Vinh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Chu Lai, Quy Nhơn, Tuy Hòa... gần như kín chỗ những ngày gần tết. Chiều ngược lại về TP.HCM những ngày sau tết cũng đã gần “chốt sổ”.
Riêng đường bay giữa TP.HCM và Đà Nẵng, Hà Nội có số lượng chuyến bay nhiều nên vé vẫn còn trên một số chuyến bay, các chuyến bay kín chỗ chủ yếu vào “giờ đẹp” những ngày cận tết. Những ngày này cũng không có vé giá rẻ. Đơn cử, chặng từ TP.HCM đi Hà Nội ngày 25 tết, các chuyến bay đêm giá gần 3,4 triệu đồng/vé/chiều, ban ngày giá gần 3,6 triệu đồng/vé/chiều. Cùng ngày, chặng từ TP.HCM đi Đà Nẵng chỉ còn 1 chuyến lúc 19 giờ 45, giá hơn 2,5 triệu đồng/vé/chiều.
Hành khách chờ mua vé xe tại Bến xe Miền Tây ngày 29.1 Ảnh: Ngọc Dương

Đại diện Vietjet Air cũng thông tin theo kế hoạch, trong thời gian cao điểm Tết Nguyên đán 2018, Vietjet sẽ tăng tổng cộng hơn 1.500 chuyến bay nội địa, tương ứng 324.000 ghế cung ứng, tăng 38% so với tết năm ngoái. Số lượng tăng chuyến tập trung cho các đường bay trục như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Chu Lai, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Cam Ranh. Các chuyến bay tăng chuyến đã được mở bán trên hệ thống và đạt tỷ lệ lấp đầy cao.
Một số đường bay đến Quy Nhơn, Chu Lai, Huế, Vinh, Thanh Hóa... các ngày cao điểm (1 tuần trước tết) đã bán gần hết vé. Các đường bay được tăng chuyến trong những ngày này của Vietjet cũng không còn nhiều, giá cao. Đơn cử, đặt vé từ TP.HCM ra Hà Nội ngày 25 tết âm lịch chỉ còn các chuyến bay đêm giá gần 3,5 triệu đồng/vé/chiều.
Đã mua vé vẫn bị đòi thêm tiền
Vé khan hiếm dẫn tới nhiều nhà xe tăng giá đột ngột khiến người mua khốn khổ. Cụ thể, chiều 19.1, Báo Thanh Niên nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị Mỹ Chi (quê Phú Yên, trú tại Q.9, TP.HCM) về việc nhà xe Thuận Thảo tăng vé xe một cách vô lý.
Theo đó, sáng 18.1, chị Chi đến nhà xe Thuận Thảo trên đường Bắc Hải (Q.10, TP.HCM) để hỏi mua vé xe về quê ăn tết. Nhân viên nhà xe cho biết bắt đầu từ ngày 20.1, sẽ tăng giá vé theo diện vé tết đợt 1, lên 275.000 đồng/vé, có gửi kèm xe máy thì thêm 1 vé tương đương. Còn trước ngày 20, vé xe vẫn giữ nguyên giá cũ là 200.000 đồng/vé/người, gửi xe là 250.000 đồng/vé.
Chị Chi đã mua vé xe về Phú Yên chiều 19.1 và trả tổng cộng 480.000 đồng (thêm 30.000 đồng tiền bọc xe). Nhưng đến khoảng 14 giờ chiều 19, khi chị Chi chuẩn bị ra bến thì nhân viên nhà xe liên hệ lại thông báo nhà xe “đổi ý”, tăng giá vé luôn từ ngày 19.1 và đề nghị chị Chi phải đóng thêm 75.000 đồng.
“Thà là chưa mua vé, đằng này sáng đưa vé rồi chiều lại gọi đòi thêm tiền là quá vô lý, không thể chấp nhận được”, chị Chi bức xúc. Liên hệ với nhà xe, nhân viên cho biết nhà xe có công văn chấp nhận tăng giá vé của Sở GTVT. “Do phía Sở gửi đơn trả lời chậm nên nhà xe thay đổi kế hoạch gấp”, vị này trả lời.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.