Azerbaijan nói một binh sĩ bị lực lượng Armenia bắn; hơn 100.000 người rời khỏi Nagorno-Karabakh

Văn Khoa
Văn Khoa
01/10/2023 11:17 GMT+7

Bộ Quốc phòng Azerbaijan ngày 30.9 nói rằng một binh sĩ của họ bị lính bắn tỉa Armenia bắn chết ở biên giới giữa hai nước.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố lực lượng nước này đang thực hiện "các biện pháp trả đũa" sau khi đưa ra cáo buộc trên, theo AFP.

Trong khi đó, Armenia nhanh chóng phủ nhận cáo buộc, nói rằng tuyên bố lực lượng của họ đã nổ súng vào các vị trí của Azerbaijan "không tương ứng với thực tế".

Bộ Quốc phòng Azerbaijan nói rằng vụ nổ súng xảy ra dọc theo biên giới được quân sự hóa dày đặc của nước này với Armenia ở vùng Kelbajar, nằm ở phía tây vùng Nagorno-Karabakh.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước láng giềng sau khi Azerbaijan tái kiểm soát vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh với đa số cư dân là người Armenia trong chiến dịch quân sự chớp nhoáng ngày 19.9.

Liên Hiệp Quốc ngày 29.9 cho hay hơn 100.000 người tị nạn đã đến Armenia kể từ chiến dịch quân sự nói trên của Azerbaijan, theo Reuters.

Azerbaijan nói một binh sĩ bị bắn từ lực lượng Armenia; hơn 100.000 người rời khỏi Nagorno-Karabakh  - Ảnh 1.

Người tị nạn từ vùng Nagorno-Karabakh trên xe buýt đến làng biên giới Kornidzor (Armenia) ngày 29.9

Reuters

"Nhiều người đói, kiệt sức, cần được hỗ trợ ngay lập tức. Sự giúp đỡ quốc tế là rất cần thiết", Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Filippo Grandi viết trên mạng xã hội vào tối 29.9.

Reuters dẫn lời nhà báo Siranush Sargsyan, từng đưa tin về chuyến bay của những người dân tộc Armenia rời khỏi Nagorno-Karabakh, cho hay hàng ngàn người cùng nhiều xe bị mắc kẹt trên đường cao tốc trên núi dẫn đến Armenia.

Tại sao dòng người dân tộc Armenia lũ lượt rời Nagorno-Karabakh?

Chính quyền Ý cho hay Armenia đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) cung cấp nơi ở tạm thời và vật tư y tế để giúp nước này đối phó làn sóng người tị nạn từ Nagorno-Karabakh, theo Reuters.

Sau khi Azerbaijan giành lại quyền kiểm soát Nagorno-Karabakh trong một cuộc tấn công chớp nhoáng ngày 19.9, nhiều người trong số 120.000 người dân tộc Armenia ở khu vực ly khai này đã bắt đầu cuộc di cư hàng loạt tới Armenia, nói rằng họ lo sợ bị đàn áp và thanh lọc sắc tộc dù phía Azerbaijan đã hứa đảm bảo an toàn cho họ.

Vùng Nagorno-Karabakh ban đầu tuyên bố độc lập, ly khai Azerbaijan vào thập niên 1990, ngay sau khi Liên Xô sụp đổ. Nagorno-Karabakh được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan. Tuy nhiên, vùng đất ly khai này có cư dân đa số là người gốc Armenia và được chính quyền Yerevan hậu thuẫn.

Azerbaijan giành lại nhiều vùng tại Nagorno-Karabakh và xung quanh đó sau cuộc chiến năm 2020.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.