B-52 Mỹ, chiến đấu cơ Nhật tập trận chung ở biển Hoa Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
28/09/2018 16:53 GMT+7

Lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) của Nhật Bản ngày 28.9 thông báo lực lượng này vừa tập trận chung với một máy bay ném bom B-52 của Mỹ ở biển Hoa Đông và vùng biển nằm giữa Nhật và bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận mới diễn ra vào hôm 26.9, với sự tham gia của 16 chiến đấu cơ thuộc ADSF, theo Kyodo News. Chiếc B-52 tham gia tập trận cất cánh từ căn cứ Andersen trên đảo Guam của Mỹ.
Máy bay ném bom B-52 diễn tập với 2 chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản PACAF
Chiến đấu cơ của ASDF đã diễn tập chung với B-52 ở biển Hoa Đông hồi tháng 1 và ở vùng biển giữa Nhật và bán đảo Triều Tiên trong tháng 7. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ADSF chính thức thông báo về một cuộc tập trận chung với B-52 ở biển Hoa Đông, nơi Nhật và Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, theo Kyodo News.
Cũng trong ngày 28.9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho hay nỗ lực “tăng cường hợp tác với Mỹ” sẽ giúp thể hiện “ý chí và khả năng của Nhật trong việc góp phần ổn định khu vực”.
Trước đó vào ngày 23 và 25.9, Mỹ đã hai lần điều B-52 từ căn cứ Andersen đến hoạt động ở Biển Đông, theo thông báo của Lực lượng không quân Thái Bình Dương.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.