“Bà đầm thép” qua đời vì đột quỵ

08/04/2013 21:11 GMT+7

(TNO) Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, nổi tiếng với biệt danh “Bà đầm thép” đã qua đời ở tuổi 87 vì đột quỵ hôm 8.4.

>> “Bà đầm thép” Margaret Thatcher từ trần

AFP đưa tin cho biết Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Thủ tướng Anh David Cameron đã bày tỏ sự thương tiếc đối với vị nữ cựu thủ tướng của nước Anh, một tường thành của đảng Cánh tả và chính khách đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.


"Bà đầm thép", cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher vẫy tay chào người dân khi từ bệnh viện trở về nhà ngày 1.11.2010 - Ảnh: Reuters

“Mark và Carol Thatcher vô cùng thương tiếc báo tin mẹ của họ, nữ Nam tước Thatcher, đã qua đời sau một cơn đột quỵ vào sáng nay”, Tim Bell, Phát ngôn viên của cựu thủ tướng quá cố thông báo.

Bà Thatcher bị chứng tâm thần phân liệt và hiếm khi xuất hiện trước công chúng trong những năm gần đây, AFP cho biết.

Nữ cựu thủ tướng Anh đã nằm điều trị trong bệnh viện từ tháng 12.2012 để làm tiểu phẫu cắt khối u ở bàng quang.

Vào năm 2003, bà được các bác sĩ khuyên không nên ra diễn thuyết trước công chúng sau khi bị một loạt các cơn đột quỵ nhẹ.

“Nữ hoàng rất buồn khi nghe tin nữ Nam tước Thatcher qua đời. Nữ hoàng sẽ gửi một bức thư cá nhân cho gia đình của nữ Nam tước để chia buồn”, Điện Buckingham cho hay.

Thủ tướng Cameron phát biểu: “Thật là buồn khi được biết tin về cái chết của bà Thatcher. Chúng ta (nước Anh) đã mất đi một nhà lãnh đạo vĩ đại, một thủ tướng vĩ đại và một người Anh vĩ đại”.

Được biết, bà Thatcher sinh ra ở thị trấn Grantham, phía đông nước Anh vào ngày 13.10.1925. Bà là con của một người bán tạp hóa.

Sau khi tốt nghiệp Trường đại học Oxford ngành hóa học, bà cưới doanh nhân Denis vào năm 1951 và hai năm sau sinh hạ một cặp song sinh, Carol và Mark.

Bà được bầu vào Hạ viện vào năm 1959 và đã kế nhiệm cựu thủ tướng Edward Heath vào chức thủ lĩnh đảng Bảo thủ đối lập vào năm 1975 trước khi trở thành thủ tướng Anh bốn năm sau đó.

Bà Margaret Thatcher đã điều hành nước Anh từ năm 1979 đến năm 1990.

Hoàng Uy

>> Phim "Bà đầm thép" gây tranh cãi
>> Nữ hoàng Anh nhập viện vì viêm dạ dày
>> Nữ hoàng Anh kỷ niệm ngày đăng quang
>> Nữ hoàng Anh nhận giải danh dự BAFTA

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.