Ba Lan mua lại khí đốt của Nga từ Đức

29/04/2022 20:07 GMT+7

Ba Lan tiếp tục mua khí đốt của Nga từ Đức, sau khi Moscow cắt đứt nguồn cung từ ngày 28.4 (giờ địa phương) vì Warsaw từ chối thanh toán hợp đồng bằng tiền rúp.

Ảnh minh họa đồng rúp và đường ống khí đốt

reuters

Hãng RT dẫn thông tin từ Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga cho biết Ba Lan từ chối thanh toán hợp đồng mua khí đốt bằng đồng rúp theo quy định mới của Nga.

Ba Lan tuyên bố không còn cần nguồn khí đốt từ Nga. Tuy nhiên, trên thực tế nước này vẫn tiếp tục mua khí đốt Nga sau khi nguồn cung chính thức bị cắt đứt. Giờ đây, khí đốt từ Đức được chuyển ngược lại Ba Lan qua đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu”, người đại diện Gazprom Sergei Kupriyanov cho biết.

Vào 6 giờ 45 ngày 29.4 (giờ Ba Lan), luồng khí đốt được chuyển cho Ba Lan từ Đức không thay đổi nhiều so với mức vào giữa đêm 28.4. Điều này cho thấy hiện nguồn cung khí đốt cho Ba Lan tạm thời ổn định bất chấp quyết định của Nga.

EU lên án quyết định ngừng cung cấp khí đốt đến Ba Lan, Bulgaria của Nga

Ngày 27.4, Gazprom tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu khí đốt cho Ba Lan sau khi Warsaw không chi trả bằng tiền rúp theo như cơ chế được Moscow triển khai từ đầu tháng.

Nga cũng cắt đứt nguồn cung cho Bulgaria với lý do tương tự. Động thái này được thực hiện theo sắc lệnh Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký vào cuối tháng 3.

Cách đây 1 tháng, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết nước này từ hết năm nay sẽ cấm toàn bộ hoạt động nhập khẩu khí đốt, dầu mỏ và than đá của Nga.

Theo báo The Guardian, Ba Lan đã có kế hoạch dài hạn để bảo vệ mình trước quyết định của Nga như xây dựng nhà ga nhập khẩu khí đốt hóa lỏng. Trong khi đó, Bulgaria cho biết có đủ khí đốt và có thể nhận được sự giúp đỡ từ Hy Lạp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.