Ba Lan nói tên lửa do Nga sản xuất rơi ở lãnh thổ, Nga, Mỹ nói gì?

Văn Khoa
Văn Khoa
16/11/2022 06:44 GMT+7

Bộ Ngoại giao Ba Lan ngày 15.11 khẳng định một tên lửa do Nga sản xuất đã rơi xuống ngôi làng Przewodow của Ba Lan, gần biên giới giáp với Ukraine vào lúc 15 giờ 40 phút cùng ngày, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Ba Lan còn nói rằng bộ này đã triệu tập đại sứ Nga về vụ việc.

Bộ Ngoại giao Ba Lan đưa ra thông báo trên sau khi có thông tin các đồng minh NATO đang điều tra báo cáo chưa được xác nhận rằng một vụ nổ xảy ra ở Ba Lan, khiến 2 người thiệt mạng, là do tên lửa của Nga bay lạc.

Khói bốc lên ở phía xa, được nhìn thấy từ Nowosiolki, Ba Lan, gần biên giới giáp với Ukraine vào ngày 15.11. 2022, giữa lúc có thông tin về hai vụ nổ, trong ảnh được đưa lên mạng xã hội.

Reuters

Nhà Trắng cho hay Tổng thống Joe Biden đã ngỏ lời với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda rằng Mỹ sẽ hỗ trợ cuộc điều tra về vụ nổ nói trên, theo Reuters.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng đã viết trên Twitter rằng Anh đang khẩn trương xem xét các báo cáo về một cuộc tấn công bằng tên lửa ở Ba Lan và sẽ hỗ trợ các đồng minh khi họ xác định được điều gì đã xảy ra.

NATO điều tra vụ nổ ở Ba Lan, Nga phủ nhận trách nhiệm

Sau đó, Thủ tướng Sunak cho hay ông đã nói chuyện với Tổng thống Duda về vụ tấn công bằng tên lửa nói trên, đồng thời nhắc lại “tình đoàn kết của Vương quốc Anh với Ba Lan”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 15.11 nói rằng ông không có thông tin về một vụ nổ ở Ba Lan. “Thật không may, tôi không có thông tin về vụ này”, ông Peskov trả lời câu hỏi của Reuters.

Bộ Quốc phòng Nga thì bác bỏ thông tin tên lửa Nga đã bắn trúng Ba Lan, theo Reuters.

Hôm nay 16.11, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho hay Ba Lan không có bằng chứng cụ thể cho thấy ai đã phóng tên lửa gây ra vụ nổ ở một ngôi làng gần biên giới giáp với Ukraine, theo Reuters.

“Chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào vào lúc này về việc ai đã phóng tên lửa này… rất có thể đó là tên lửa do Nga sản xuất, nhưng tất cả điều này vẫn đang được điều tra”, ông Duda nói với giới phóng viên.

Về phía Ukraine, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba khẳng định những cáo buộc rằng một trong những tên lửa của họ đã rơi ở Ba Lan là một “thuyết âm mưu” sau khi có thông tin về vụ nổ ở Ba Lan, theo AFP.

Chuyên gia vụ nổ ở Ba Lan có thể kích hoạt các cuộc tham vấn của NATO

Trước đó, ông Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở miền đông Ukraine do Nga bổ nhiệm, đã mô tả báo cáo rằng một tên lửa của Nga đã rơi xuống Ba Lan là một “hành động khiêu khích” do Kyiv dàn dựng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.