Bà Lê Hoàng Diệp Thảo 'cầu cứu' Văn phòng Chủ tịch nước và Ủy ban Tư pháp

Vũ Hân
Vũ Hân
23/05/2019 18:46 GMT+7

Bên hành lang Quốc hội chiều 23.5, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, Văn phòng Chủ tịch nước đã tiếp nhận đơn kiến nghị của bà Lê Hoàng Diệp Thảo về bản án ly hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ .

Phó chủ tịch nước cũng cho biết bà đã giao Văn phòng Chủ tịch nước, bộ phận xử lý đơn thư nghiên cứu nội dung và xử lý, chuyển đơn đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao để xử lý theo thẩm quyền.
“Việc chuyển đơn là theo quy trình quy định vì Chủ tịch nước không phải cơ quan giải quyết vụ việc”, Phó chủ tịch nước nói.
Chiều cùng ngày, PV cũng đã có trao đổi với Chánh văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung và được ông Trung cho biết, bộ phận chức năng của Văn phòng đang nghiên cứu, xem xét đơn nhưng chưa chuyển đi.
Theo ông Trung, việc chuyển đơn sang các cơ quan tư pháp như VKSND tối cao, TAND tối cao chỉ là vấn đề thủ tục để toà, viện xem xét giải quyết cho đúng địa chỉ, thẩm quyền. Văn phòng chưa có ý kiến, nhận định gì cụ thể về nội dung việc này vì vấn đề thuộc thẩm quyền của cơ quan tố tụng.
“Văn phòng Chủ tịch nước không phán xử, cũng không có thẩm quyền, không thể phán xử gì về sự việc. Đơn thư khi chuyển đi cũng chỉ là đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định theo quy định thôi”, ông Trung nhấn mạnh.
Nội dung đơn thư của bà Thảo, theo ông Đào Việt Trung, là khiếu nại quyết định của Tòa án nhân dân TP.Hồ Chí Minh trong bản án sơ thẩm vụ ly hôn của bà và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, yêu cầu xem xét lại một số tình tiết giống như bà đã nêu khi kháng cáo bản án mà báo chí, truyền thông đã thông tin.
Bà Thảo không đồng tình với toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm chấp nhận việc thuận tình ly hôn của vợ chồng bà. Theo nội dung bản án, toà giao quyền nuôi 4 con chung cho bà Thảo; ông Đặng Lê Nguyên Vũ có quyền thăm con, trách nhiệm chu cấp cho 4 con mỗi năm 10 tỉ đồng.
Về tài sản, toà quyết định chia tài sản cho hai vợ chồng theo tỷ lệ ông Vũ nhận 60%, bà Thảo nhận 40% khối tài sản đã gây dựng tại Trung Nguyên theo hướng, tất cả cổ phần của ông Vũ, bà Thảo tại các công ty thuộc Trung Nguyên giao cho ông Vũ quản lý. Ông Vũ có trách nhiệm trả lại bằng tiền mặt cho bà Thảo tương đương số cổ phần bà nắm giữ.
Tổng khối tài sản chung của 2 vợ chồng đang sở hữu (trừ bất động sản) là 7.502 tỉ đồng, ông Vũ sở hữu 60%, tương đương 4.501 tỉ đồng, bà Thảo sở hữu 40%, tương đương 3.001 tỉ đồng. Ông Vũ được giao các bất động sản trị giá hơn 350 tỉ đồng, bà Thảo sở hữu 7 bất động sản trị giá 375 tỉ đồng. Ông Vũ có trách nhiệm thanh toán cho bà Thảo số tiền chênh lệch là 1.233 tỉ đồng.
Được biết, ngoài việc gửi đơn tới Văn phòng Chủ tịch nước, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng gửi tới Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội và cơ quan này cũng thực hiện việc chuyển đơn tới các cơ quan tố tụng theo quy trình.
Trước đó, bà Thảo cũng đã nhiều lần cho rằng mình bị ép ly hôn và muốn hủy bỏ bản án sơ thẩm này.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.