Ba người bị buộc tội đánh cắp bản viết tay ca khúc 'Hotel California' của The Eagles

Đỗ Tuấn
Đỗ Tuấn
13/07/2022 09:44 GMT+7

Ba người đàn ông đã bị buộc tội hình sự ở Manhattan (Mỹ) vì sở hữu khoảng 100 trang tư liệu đánh cắp từ ca sĩ Don Henley. Đây là các ghi chú viết tay và lời bài hát cho album bom tấn năm 1976 Hotel California của The Eagles.

Glenn Horowitz, Craig Inciardi và Edward Kosinski hôm 12.7 bị buộc tội tìm cách bán các tư liệu trị giá hơn 1 triệu USD, nói dối với nhà đấu giá, những người tham gia đấu giá và cơ quan thực thi pháp luật về cách họ lấy chúng. Biện lý quận Manhattan, Alvin Bragg cho biết tư liệu bao gồm lời bài hát Hotel California, Life in the Fast LaneNew Kid In Town.

Ban nhạc The Eagles biểu diễn tại Texas năm 2001

reuters

Horowitz (66 tuổi) ở Manhattan, Inciardi (58 tuổi) ở Brooklyn và Kosinski (59 tuổi) ở Franklin Lakes, New Jersey không nhận tội âm mưu và sở hữu. Riêng Horowitz còn cản trở việc truy tố.

Trong một tuyên bố chung, luật sư của họ cho biết biện lý Bragg “cáo buộc tội không tồn tại và làm hoen ố danh tiếng của các chuyên gia được kính trọng một cách bất công. Chúng tôi sẽ đấu tranh mạnh mẽ với những cáo buộc phi lý này. Những người đàn ông này vô tội”.

Ban The Eagles trình diễn ca khúc Hotel California năm 1998
youtube

Các công tố viên xác nhận một người viết tiểu sử của ban nhạc The Eagles đã đánh cắp các tư liệu này vào cuối những năm 1970 và bán chúng cho Horowitz - một nhà buôn sách hiếm - vào năm 2005.

Horowitz sau đó bị cáo buộc đã bán các tư liệu này cho Inciardi và Kosinski - hai người bán chúng tại nhà đấu giá Christie's, Sotheby's và ép buộc Henley mua lại chúng.

Bản cáo trạng chứa hàng chục email về kế hoạch của các bị cáo, trong đó có gợi ý của Horowitz rằng ông ta giả vờ tung tin là ca sĩ Glenn Frey của The Eagles đã đưa cho ông lời bài hát bị đánh cắp.

Glenn Frey (trái) và Don Henley của The Eagles biểu diễn tại Houston, Texas năm 2001

reuters

“Glenn Frey đã chết và việc xác định anh ta là người đưa tư liệu sẽ khiến điều này không bao giờ được xác định”, Horowitz bị cáo buộc đã viết như thế vào tháng 2.2017, 13 tháng sau cái chết của Frey.

Trong một tuyên bố, người quản lý của The Eagles - Irving Azoff - cho biết không ai có quyền thu lợi từ “việc đánh cắp những tác phẩm không thể thay thế của lịch sử âm nhạc... Chúng tôi mong muốn được trả lại tài sản của Don Henley”.

Ca khúc bất tử Hotel California được cả thế giới biết đến với ca từ trừu tượng mà Don Henley từng mô tả là sự “thừa mứa” của người Mỹ cùng một đoạn solo guitar dài của Don Felder và Joe Walsh đi vào lịch sử âm nhạc. Hotel California đã giành được giải Grammy năm 1977 hạng mục Ghi âm của năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.