Bà Phạm Khánh Phong Lan: 'Không có chuyện thịt heo bẩn tràn lan trên thị trường'

0 Thanh Niên Online

Sau khi báo chí phản ánh về đường dây cung cấp thịt heo bẩn ra thị trường, UBND TP.HCM đã chỉ đạo xử lý, cơ quan chức năng đang xem xét xử lý kỷ luật các cán bộ thú y.

Chiều 4.4, tại buổi họp báo định kỳ, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan thông tin một số nội dung liên quan đến nội dung phản ánh của báo chí về "thịt heo bẩn" trên thị trường.

Xem xét kỷ luật, rà soát quy trình

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, đây là lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý của Sở NN-PTNT TP.HCM, cụ thể là Chi cục Chăn nuôi và thú y. Sau khi báo chí phản ánh, UBND TP.HCM đã chỉ đạo xử lý. Hiện cơ quan chức năng đang xem xét xử lý kỷ luật các cán bộ thú y và rà soát lại toàn bộ quy trình.

Theo bà Lan, vấn đề giết mổ còn nhiều tồn tại, mấy năm trước là vụ việc tiêm thuốc mê cho hàng ngàn con heo. TP.HCM có chương trình dẹp tất cả cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, để đưa vào các lò mổ tập trung, từng bước đưa lên hiện đại hóa. Mặc dù vậy, yêu cầu tất cả cơ sở giết mổ phải là cơ sở giết mổ công nghiệp vẫn chưa làm xong vì có nhiều vướng mắc.

Bà Phạm Khánh Phong Lan: 'Không có chuyện thịt heo bẩn tràn lan trên thị trường' - ảnh 1

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, trả lời báo chí

THÀNH NHÂN

Ngoài ra, BQL An toàn thực phẩm TP.HCM cũng hoàn thành đề án truy xuất thịt heo để kiểm soát từ trang trại đến nơi giết mổ và đưa ra tiêu thụ. Dù vậy, quá trình thực hiện vẫn còn những trường hợp như báo chí phản ánh.

“Chúng tôi rất hoan nghênh và khâm phục các phóng viên đã lăn xả vào điều tra đường dây này. Đây là bài học giúp cơ quan quản lý phải có giải pháp chấn chỉnh”, bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

Lãnh đạo BQL An toàn thực phẩm TP.HCM cũng cho biết sẽ có báo cáo UBND TP.HCM về cơ chế phối hợp giám sát, theo dõi vấn đề giết mổ, chứ không thể phó mặc khâu chăn nuôi và giết mổ cho Sở NN-PTNT, sau đó heo xẻ ra mảnh thì mới thuộc quyền quản lý của BQL An toàn thực phẩm TP.HCM.

Đảm bảo an toàn thực phẩm "là hành trình dài"

Về danh sách 5 địa chỉ doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể mà báo chí phản ánh cung cấp "thịt heo bẩn", bà Lan cho biết trong khi kiểm tra đột xuất thì có 2 cơ sở ngừng kinh doanh thịt heo. 2 cơ sở khác ở H.Hóc Môn kinh doanh có trên 950 kg, cơ quan chức năng đã xử phạt 50 triệu và buộc tiêu hủy toàn bộ số lượng này.

Riêng cơ sở khác tại Bình Thạnh, ngày 17.3 đã được UBND P.21 kiểm tra, xử phạt về hành vi kinh doanh thịt không trình được nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ.

“Tôi khẳng định không có chuyện thịt heo bẩn tràn lan trên thị trường. Cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử lý, kỷ luật nghiêm khắc, không để tình trạng thịt heo bẩn tràn lan”, bà Lan nói trước các cơ quan báo chí.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng để bảo đảm toàn bộ thực phẩm trên thị trường đều an toàn thì đó là hành trình dài và còn nhiều việc phải làm, đồng thời khuyến cáo người dân nên mua thịt ở các cơ sở hợp pháp, uy tín.

Từ giữa tháng 3.2022, Báo Lao Động có bài điều tra, phản ánh một đường dây chuyên cung cấp thịt heo bẩn với quy mô được cho là lớn nhất phía Nam, hoạt động ngầm trong nhiều năm qua, chuyên cung cấp sỉ cho các sạp bán thịt, quán ăn, cơ sở sản xuất giò chả... Nội dung bài báo cũng cho rằng một số cán bộ thú y và chủ lò mổ tập trung cũng tiếp tay cho đường dây này để tuồn heo chết ra ngoài tiêu thụ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm