Bà Rịa-Vũng Tàu: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc cấp sổ đỏ trái luật

0 Thanh Niên Online

Trong thời gian làm Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu), ông Minh đã ký hàng loạt sổ đỏ cấp cho các hộ dân lấn chiếm đất công, gây thiệt hại ngân sách cho nhà nước. 

Ngày 9.3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đặng Thanh Minh (62 tuổi, ngụ xã Bình Châu, H.Xuyên Mộc), nguyên Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc để điều tra làm rõ về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc cấp sổ đỏ trái luật - ảnh 1

Ông Đặng Thanh Minh tại nhà riêng

nguyễn long

Theo đó, trong thời gian làm Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc, ông Đặng Thanh Minh đã ký nhiều quyết định để cấp hàng loạt sổ đỏ cho người dân chiếm đất công mà Thanh Niên đã phản ánh trước đó.

Cụ thể, vào năm 2003, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 khu du lịch và dân cư Láng Hàng, H.Xuyên Mộc với diện tích hơn 330 ha.

Tại quyết định này, quy định các cấp chính quyền và cơ quan quản lý nhà nước phải tăng cường công tác quản lý đất xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng theo đúng kế hoạch được duyệt.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc cấp sổ đỏ trái luật - ảnh 2

Khu đất ở Láng Hàng bị dân chiếm trái phép

nguyễn long

Vào năm 2004, nhiều hộ dân đến khu vực này chiếm dụng, chuyển nhượng trái phép thu lợi bất chính nên UBND H.Xuyên Mộc đã tiến hành thanh tra và xử lý nghiêm đối với các cán bộ, công chức cũng như người lấn chiếm.

Tuy nhiên, sau đó, UBND xã Bình Châu quản lý không chặt chẽ nên có một số hộ dân vào lấn chiếm rồi kê khai không đúng về nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất để được cấp chủ quyền (gọi tắt là sổ đỏ - PV), dẫn đến vi phạm về quản lý và sử dụng đất tại khu vực này.

Trước những sai phạm này, UBND H.Xuyên Mộc đã ban hành quyết định thanh tra việc cấp sổ đỏ tại khu vực khu du lịch và dân cư Láng Hàng từ năm 2004 - 2015.

Một số sổ đỏ còn có dấu hiệu tẩy, sửa năm ban hành

Theo kết luận thanh tra, việc UBND xã Bình Châu xác nhận nguồn gốc sử dụng đất không đúng với hiện trạng, Phòng TN-MT và Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Xuyên Mộc không thẩm định thực tế, tham mưu sai, khiến UBND huyện ký hàng loạt quyết định cấp sổ đỏ, gây thiệt hại tài sản của nhà nước.

Nghiêm trọng hơn, một số văn bản, quyết định trong quá trình tham mưu cho UBND H.Xuyên Mộc cấp sổ đỏ còn có dấu hiệu tẩy, sửa năm ban hành… Nhiều trường hợp được cấp đỏ đã chuyển nhượng không thể thu hồi được.

Trong các trường hợp được cấp sổ đỏ, ông Đặng Thanh Minh đã ký cấp cho 3 hộ dân với tổng diện tích hàng ngàn mét vuông không đúng quy định.

Sau một thời gian dài làm Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc, tháng 9.2019, ông Đặng Thanh Minh được chuyển sang làm Chủ tịch HĐND huyện này.

Đến ngày 11.11.2019, UBND H.Xuyên Mộc đã có văn bản đề nghị Ban thường vụ Huyện ủy cho chủ trương xử lý sai phạm đối với việc cấp sổ đỏ không đúng quy định tại khu du lịch và dân cư Láng Hàng. Sau đó, Ban thường vụ Huyện ủy H.Xuyên Mộc đã thống nhất chỉ đạo chuyển hồ sơ qua cơ quan công an để điều tra làm rõ sai phạm của những người liên quan.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc cấp sổ đỏ trái luật - ảnh 3

Ông Minh được đưa từ Công an H.Xuyên Mộc về nhà riêng để khám xét

nguyễn long

Một cán bộ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, về giá trị thị trường, các sổ đỏ mà ông Đặng Thanh Minh lúc làm Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc ký cấp cho người dân hiện nay trị giá hàng chục tỉ đồng.

Sau khi đọc lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đưa nguyên Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc về nhà để khám xét.

Ngoài ông Minh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã khởi tố thêm 3 bị can khác nguyên Trưởng phòng TN-MT H.Xuyên Mộc, nguyên cán bộ địa chính và nguyên chủ tịch UBND xã Bình Châu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mạo danh bệnh viện lừa tiền người bệnh

Mạo danh bệnh viện lừa tiền người bệnh

Không chỉ tung quảng cáo thổi phồng trên mạng xã hội, kẻ bất lương còn giả mạo cả lãnh đạo sở y tế, bệnh viện uy tín… hòng tạo lòng tin và đánh lừa người bệnh. Khi chẳng may mắc bẫy, người bệnh lâm cảnh tiền mất mà bệnh thì vẫn mang.

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành: Bộ Công an yêu cầu tập trung giải quyết

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành: Bộ Công an yêu cầu tập trung giải quyết

Trao đổi với Thanh Niên chiều 22.5, trung tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an, cho biết tình trạng đòi nợ theo kiểu “khủng bố” trong các năm gần đây có những diễn biến rất phức tạp, và lãnh đạo Bộ Công an đã nhiều lần chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung giải quyết.