Ba tư lệnh ngành nói gì về lùm xùm trong hoạt động thiện nguyện vừa qua?

Thái Sơn
Thái Sơn
10/11/2021 18:09 GMT+7

Theo các bộ trưởng LĐ-TB-XH, Tài chính và Công an, các quy định pháp luật vừa ban hành đã bịt chặt những kẽ hở trong hoạt động thiện nguyện , đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Trong phiên chất vấn chiều 10.11, một nội dung được các đại biểu đặt ra và được dư luận rất quan tâm là những "lùm xùm" trong hoạt động thiện nguyện thời gian vừa qua.

"Làm từ thiện phải trên cơ sở có nguyên tắc"

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, Nghị định 64 năm 2018 của Chính phủ đưa ra nguyên tắc khuyến khích các tổ chức, các cá nhân và mọi người dân tham gia làm việc từ thiện, tham gia cứu trợ, giúp đỡ người dân bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh…

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung

Gia Hân

Nghị định 64 cũng quy định trách nhiệm 2 cơ quan. Thứ nhất là Bộ Tài chính có trách nhiệm thay mặt Nhà nước đứng ra làm việc thiện nguyện, thu các khoản tiền ủng hộ và tổ chức triển khai và kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách. Đồng thời, quy định Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là các cơ quan, tổ chức xã hội đứng ra huy động và tổ chức các hoạt động thiện nguyện.

Tuy nhiên, Nghị định 64 và các quy định pháp luật cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân khác tham gia hoạt động thiện nguyên nhưng chưa có quy định cụ thể về cách thức huy động cá nhân hay tổ chức khác như thế nào.

“Có thể nói, thời gian vừa qua có việc các tổ chức, cá nhân thực hiện việc chuyển tiền, hàng ủng hộ, cứu trợ người dân gặp bão lũ, dịch bệnh. Tuy nhiên, cũng còn chỗ này chỗ kia xảy ra điều này điều kia”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói, song khẳng định, về cá nhân, ông hoàn toàn ủng hộ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện.

“Tuy nhiên, tôi cũng suy nghĩ rằng đã làm từ thiện thì cũng trên cơ sở có nguyên tắc và phải được quy định pháp luật”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu quan điểm và cho biết Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi Nghị định 64 và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 93 ngày 27.10.2021.

“ Tôi tin rằng từ 1.12 tới đây, khi Nghi định 93 có hiệu lực thì hoạt động thiện nguyện sẽ đi vào quy củ. Còn trong thời gian vừa qua, nếu cá nhân, tổ chức nào làm sai thì phải xử lý theo pháp luật, dù chúng ta không muốn”, ông Dung nói.

Bịt kín những lỗ hổng trong hoạt động từ thiện

Ngay sau phần trả lời của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, được sự chỉ định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời làm rõ thêm các vấn đề liên quan.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Nghị định 93 có nhiều điểm mới, khắc phục được các tồn tại trước đây. Trong đó quy định rõ các đối tượng tham gia thiện nguyện, việc tổ chức huy động, vận động tài trợ, cũng như quản lý tiền, tài sản, hàng hóa để phân bổ cho các đối tượng thụ hưởng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Gia Hân

Việc thực hiện phải được ghi chép đầy đủ trong quá trình hoạt động và được mở tài khoản tại ngân hàng thương mại theo từng đợt vận động. Sau việc huy động, các tổ chức cá nhân phải đóng tài khoản và thực hiện niêm yết công khai, minh bạch.

Đang điều tra 6 tố giác về hoạt động từ thiện của nghệ sĩ

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ Công an đang giao cục Cảnh sát hình sự (CSHS) xác minh các nguồn tin phản ánh về hoạt động quyên góp tiền từ thiện, cứu trợ trong đợt mưa lũ xảy ra ở khu vực miền Trung năm 2020 của một số nghệ sĩ.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Gia hân

Cục CSHS đang phối hợp với các ngân hàng rà soát, xác định những tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc quyên góp của quá trình giải ngân; phối hợp với UBND, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi xác minh làm rõ số tiền, hàng các nghệ sĩ đã tiến hành cứu trợ từ thiện tại các địa phương. Đã mời làm việc với một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp các thông tin có liên quan, sớm kết luận vụ việc theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Cục CSHS đã chỉ đạo lực lượng CSHS toàn quốc rà soát, nắm tình hình từ thiện diễn ra trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp cá nhân, tổ chức lợi dụng những hoạt động kêu gọi từ thiện để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản.

Bộ trưởng Bộ Công an thông tin, qua rà soát ở các địa phương, hiện nay Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận 6 tố giác về tội phạm của công dân có liên quan đến việc huy động tiền từ thiện của các nghệ sĩ. Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tổ chức tiếp nhận, phân loại 6 tố giác theo đúng quy trình của pháp luật tố tụng hình sự. Công việc hiện nay đang tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.