Bắc bộ sắp rét đậm, rét hại

25/11/2022 19:04 GMT+7

Dự báo từ ngày 30.11, thời tiết hôm nay 23.11.2022: Không khí lạnh cường độ mạnh tràn vào nước ta">không khí lạnh cường độ mạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Việt Nam và trong những ngày đầu tháng 12, thời tiết vùng núi, trung du Bắc bộ sẽ có rét đậm, rét hại.

Chia sẻ với báo chí chiều nay 25.11, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đã cảnh báo về nhiều hình thái thiên tai có thể xảy ra trong những ngày đầu tháng 12.

Dự báo thời tiết vùng núi, trung du Bắc bộ có rét đậm, rét hại trong những ngày đầu tháng 12

Lường Đạt

Đầu tiên là đợt gió mùa đông bắc với cường độ mạnh có khả năng tác động đến Việt Nam từ ngày 30.11. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong những ngày đầu tháng 12, cụ thể từ ngày 1 - 3.12, thời tiết các tỉnh miền Bắc chuyển rét. Trong đợt gió mùa đông bắc, vùng núi trung du có khả năng xảy ra rét đậm, có nơi rét hại.

Cũng theo ông Hưởng, khi không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền nước ta thì trên biển, dự báo khu vực bắc và giữa Biển Đông là những khu vực chịu tác động mạnh của không khí lạnh. Theo đó, gió đông bắc có cường độ mạnh nhất lên cấp 7 - cấp 8, giật cấp 9 - cấp 10, biển động mạnh.

Trong những ngày đầu tháng 12, khu vực phía nam Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (xác suất 65 - 75%).

Ở Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ, không khí lạnh cường độ mạnh tác động khiến khu vực này có khả năng xuất hiện đợt mưa lớn trên diện rộng ngay trong những ngày đầu tháng 12.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hưởng, trong các ngày 24 - 25.11, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với gió đông đã gây mưa trên diện rộng ở Bắc bộ khiến nhiệt độ giảm thấp. Người dân đã cảm nhận được thời tiết lạnh như mùa đông.

Dự báo trong ngày 26 - 27.11, không khí lạnh tiếp tục suy yếu, trời giảm mưa và nhiệt độ có xu hướng tăng lên. Đến khoảng ngày 30.11, thời tiết miền Bắc sẽ chuyển lạnh, trời mưa rét trở lại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.