Bắc Kinh nói gì sau khi Philippines cắt ‘rào chắn nổi’ của Trung Quốc ở Biển Đông?

Văn Khoa
Văn Khoa
26/09/2023 15:54 GMT+7

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng sau khi Philippines cắt "rào chắn nổi" do lực lượng hải cảnh Trung Quốc dựng lên tại bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Trong cuộc họp báo hôm nay 26.9, khi trả lời câu hỏi liên quan đến việc Philippines dỡ bỏ rào chắn nổi tại bãi cạn Scarborough ở Biển Đông hôm 25.9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng Bắc Kinh "khuyên Philippines không nên khiêu khích hoặc tìm kiếm rắc rối", theo Reuters.

Trong khi đó, phát ngôn viên Lực lượng Tuần duyên Philippines Jay Tarriela hôm nay nói rằng không có dấu hiệu bế tắc tại Scarborough, một ngày sau khi lực lượng này cắt đứt rào chắn nổi do lực lượng hải cảnh Trung Quốc dựng lên để ngăn chặn ngư dân Philippines tiếp cận Scarborough.

Philippines cắt rào chắn của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough

Ông Tarriela còn nói rằng lực lượng hải cảnh Trung Quốc thậm chí đã dỡ bỏ phần còn sót lại của rào chắn khỏi bãi cạn Scarborough. Cũng theo ông Tarriela, Bắc Kinh đã cân nhắc phản ứng của mình trước sự hiện diện của tàu tuần duyên Philippines, khi chiếc tàu này đã tiến đến điểm gần Scarborough nhất kể từ khi Trung Quốc giành quyền kiểm soát thực thể này vào năm 2012.

Lực lượng Tuần duyên Philippines hôm 25.9 cho hay bằng cách đóng giả ngư dân trên một chiếc thuyền nhỏ, nhân viên của lực lượng này đã thực hiện một "chiến dịch đặc biệt" nhằm cắt rào chắn dài 300 m tại bãi cạn Scarborough.

Bắc Kinh nói gì sau khi Philippines cắt ‘rào chắn nổi’ của Trung Quốc ở Biển Đông? - Ảnh 1.

Một nhân viên thuộc Lực lượng Tuần duyên Philippines cắt sợi dây nối rào chắn nổi được lắp đặt gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, trong một ảnh được công bố ngày 25.9

Reuters

Ông Tarriela cho hay 4 tàu Trung Quốc có mặt trong khu vực khi một tàu Philippines tiếp cận, và "không hung hăng". Ông cho biết thêm trên tàu Philippines khi đó có nhân viên truyền thông.

Ông Tarriela nói với đài phát thanh DWPM rằng phía Trung Quốc đã dỡ bỏ rào chắn vài giờ sau khi phát hiện ra nó không còn thẳng hàng và không có tác dụng ngăn chặn nữa.

"Họ vẫn có thể dựng rào chắn nổi một lần nữa, họ vẫn có thể thực hiện các động tác nguy hiểm một lần nữa", ông Tarriela nói với CNN, đồng thời nhấn mạnh Philippines "sẽ không lùi bước" và sẽ duy trì sự hiện diện của mình trong khu vực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.