Bạc Liêu: Dự án đóng tàu cá nhưng đầu tư ‘chui’ điện năng lượng mặt trời

Trần Thanh Phong
Trần Thanh Phong
20/02/2023 17:43 GMT+7

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo thanh tra dự án đóng tàu cá và dịch vụ hậu cần nghề cá do Công ty CP Thuận Phát Gành Hào thực hiện nhưng đầu tư 'chui' vào điện năng lượng mặt trời.

Ngày 20.2, trả lời PV Thanh Niên về Dự án (DA) đóng tàu cá và dịch vụ hậu cần nghề cá nhưng đầu tư "chui" vào điện năng lượng mặt trời, ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN-MT Bạc Liêu, cho biết Chủ tịch UBND tỉnh này đã chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra liên ngành để thanh tra các hoạt động tại Công ty CP Thuận Phát Gành Hào (chủ đầu tư).

Tổ kiểm tra do Phó giám đốc Sở TN-MT làm tổ trưởng, đang thanh tra hoạt động đầu tư xây dựng và hiệu quả sử dụng đất đối với Công ty CP Thuận Phát Gành Hào.

Dự án nghề cá nhận nhiều chính sách ưu đãi...

Theo xác minh ban đầu của cơ quan chức năng, ngày 27.7.2018, UBND tỉnh Bạc Liêu có quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận cho Công ty CP Thuận Phát Gành Hào đầu tư dự án (DA) nhà máy đóng mới, sửa chữa tàu và dịch vụ hậu cần nghề cá, tại ấp Canh Điền, xã Long Điền Tây, H.Đông Hải. Diện tích đất cho công ty thuê thực hiện DA hơn 69.000 m2. Trong đó, đất cho khu vực đóng mới tàu cá là 29.000 m2, phần còn lại phục vụ cho dịch vụ hậu cần nghề cá. DA có tổng vốn đầu tư 40 tỉ đồng, thời gian thực hiện 18 tháng (từ tháng 7.2018 đến tháng 2.2020).

Thanh tra dự án đóng tàu cá, đầu tư ‘chui’ điện năng lượng mặt trời - Ảnh 1.

Công ty CP Thuận Phát Gành Hào thuê đất làm DA đóng tàu cá nhưng làm điện năng lượng mặt trời

CTV

Đây được xem là một trong những DA quan trọng, đáp ứng hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản, phục vụ phát triển kinh tế biển của tỉnh Bạc Liêu. Đồng thời, DA cũng thuộc ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư.

Do đó, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi đối với Công ty CP Thuận Phát Gành Hào để thực hiện DA, như: miễn toàn bộ tiền thuê đất trong thời gian Nhà nước giao đất thực hiện DA (năm 2018 đến 2068); được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (áp dụng thuế suất 10% trong thời hạn 15 năm); miễn thuế 4 năm và được giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Cơ quan chức năng cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư sớm hoàn thành, đưa DA đi vào hoạt động.

Thanh tra dự án đóng tàu cá, đầu tư ‘chui’ điện năng lượng mặt trời - Ảnh 2.

Công ty CP Thuận Phát Gành Hào thuê đất làm DA nghề cá nhưng lại đầu tư "chui" điện năng lượng mặt trời

CTV

... lại đầu tư "chui" điện năng lượng mặt trời

Tuy nhiên, qua xác minh của cơ quan chức năng, Công ty CP Thuận Phát Gành Hào thực hiện nhiều hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật như: xây dựng các công trình, hạng mục ngoài quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép; góp vốn bằng quyền sử dụng đất trái pháp luật.

Cụ thể, công ty đã đầu tư xây dựng nhiều trụ bê tông cốt thép, lắp đặt các pin năng lượng mặt trời với tổng công suất 7.200,08 kWp và có 7 tổ chức kinh tế đã ký kết 7 hợp đồng mua bán điện cho hệ thống điện mặt trời mái nhà trước ngày 31.12.2020 với chi nhánh Điện lực Đông Hải. Đồng thời, chia nhỏ công suất dưới 1 MW để ký kết hợp đồng mua bán điện, có dấu hiệu "lách luật", để được hưởng ưu đãi về giá bán điện. Đây là công trình, hạng mục ngoài quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Ngày 20.3.2020, Công ty CP Thuận Phát Gành Hào còn ký kết hợp đồng hợp tác với Công ty V.V.B.L. Theo đó, Công ty V.V.B.L được tiếp nhận và quản lý, sử dụng toàn bộ mặt bằng, diện tích đất đã được xác định là 20.000 m2 tại phần diện tích đất thực hiện DA của Công ty CP Thuận Phát Gành Hào, nhằm mục đích đầu tư sản xuất kinh doanh chế biến hải sản và sản xuất nước mắm truyền thống. Do đó, việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất của Công ty CP Thuận Phát Gành Hào là trái quy định pháp luật.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định, Công ty CP Thuận Phát Gành Hào có dấu hiệu lợi dụng chính sách ưu đãi đầu tư để hoạt động đầu tư "chui", thu lợi bất chính, làm thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh. Để tạo môi trường đầu tư lành mạnh, thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến địa phương hoạt động đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Bạc Liêu đang tiến hành thanh tra, làm rõ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.