Bác sĩ 24/7: Nước ép cần tây có giúp giảm cholesterol, huyết áp?

03/07/2024 04:10 GMT+7

'Dạo gần đây tôi thấy nhiều clip trên mạng xã hội nói về công dụng của nước ép cần tây giúp giảm cân, giảm cholesterol, giảm huyết áp… có đúng không bác sĩ?. Ăn cần tây thế nào để tốt nhất cho sức khỏe? (Q.Nhựt, ở TP.HCM).

Bác sĩ CKI Đinh Trần Ngọc Mai, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, giải đáp: Nước ép cần tây được quảng cáo với nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cân, giảm cholesterol và giảm huyết áp. Cần tây là thực phẩm thấp calo, do đó nước ép cần tây có thể giúp bạn giảm cân bằng cách giảm lượng calo tổng thể.

Nước ép cần tây không chứa nhiều chất xơ, nhưng cần tây nguyên chất lại giàu chất xơ, giúp cảm giác no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn.

Bác sĩ 24/7: Nước ép cần tây có giúp giảm cholesterol, huyết áp?- Ảnh 1.

Cần tây là thực phẩm thấp calo, do đó nước ép cần tây có thể giúp bạn giảm cân

Pexels

Cần tây chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và vitamin C, giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Một hợp chất tự nhiên có trong cần tây, được gọi là phthalide, có thể giúp giảm mức cholesterol bằng cách tăng cường bài tiết mật từ gan.

Ngoài tác dụng giảm cholesterol, phthalide còn có thể giúp giãn nở mạch máu và giảm huyết áp.

Cần tây chứa nhiều chất chống viêm, có thể giúp giảm các triệu chứng của các bệnh viêm mạn tính như viêm khớp. Cần tây chứa chất xơ và nước, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Cần tây còn cung cấp nhiều vitamin A, C, K và folate, cùng với các khoáng chất như kali, magiê .

Cách ăn uống cần tây tốt nhất cho sức khỏe

Nước ép cần tây. Uống một cốc nước ép cần tây vào buổi sáng trước bữa ăn có thể giúp khởi đầu ngày mới một cách lành mạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nước ép không có nhiều chất xơ, vì vậy hãy kết hợp với các nguồn chất xơ khác trong chế độ ăn uống.

Cần tây sống hoặc nấu chín. Ăn cần tây sống trong các món salad hoặc như một món ăn nhẹ có thể giúp giữ nguyên các chất dinh dưỡng.

Nấu cần tây trong súp, hầm hoặc xào vẫn giữ được nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc nấu chín có thể làm mất một số vitamin nhạy cảm với nhiệt như vitamin C.

Kết hợp với thực phẩm khác. Kết hợp cần tây với các loại thực phẩm giàu protein và chất xơ khác để có một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng.

Mặc dù cần tây rất lành mạnh, nhưng một số người có thể bị dị ứng với cần tây. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục Bác sĩ 24/7 bằng hình thức nhập bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: suckhoethanhnien247@gmail.com.

Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia... để trả lời cho bạn đọc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.