Bác sĩ CKI Đinh Trần Ngọc Mai, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:
Cây ngô đồng hay còn gọi là cây ba đậu tây, vông đồng, tên khoa học là Hura crepitans. Cây có dáng thân thẳng, phù hợp trồng làm cây bóng mát.
Trong hạt của cây ngô đồng có chứa chất béo, đạm, chất tẩy, một số quốc gia sử dụng làm phân bón. Đặc biệt, hạt cây ngô đồng chứa curcin - một chất gây độc cho gan và hệ tiêu hóa.
Hình dạng hạt cây ngô đồng hơi dẹt, giống với hạt dẻ, hạt óc chó nên dễ gây nhầm lẫn cho trẻ em.
Khi ăn phải hạt ngô đồng có thể bị các triệu chứng như đau đầu, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, nặng hơn có thể ảnh hưởng chức năng gan, nguy hiểm đến tính mạng nếu ăn nhiều.
Trước đó, chiều 10.3, bà Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường THCS Phổ Hải (xã Xuân Hải, H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, một nhóm 11 em học sinh lớp 6 của trường phải đến trung tâm y tế huyện để điều trị vì có biểu hiện bị ngộ độc sau khi ăn quả của cây ngô đồng rụng xuống sân trường.
Theo bà Hoa, khoảng 9 giờ 15 cùng ngày, trong lúc ra sân thể dục của trường để học bài về bảo vệ môi trường, một nhóm 11 học sinh nam lớp 6 C cùng nhau nhặt quả cây ngô đồng rụng để ăn. Sau khi ăn xong, nhóm học sinh này có biểu hiện rát họng, buồn nôn.
Ngay sau đó, nhà trường phối hợp cùng phụ huynh đưa các em có dấu hiệu bị ngộ độc đến trung tâm y tế huyện để khám và điều trị.
Bình luận (0)