Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu cho thấy một người đang ăn quá nhiều muối

Lê Cầm
Lê Cầm
07/10/2022 04:00 GMT+7

Xin hỏi bác sĩ một ngày nên ăn bao nhiêu muối là vừa? Dấu hiệu nào cho thấy một người đang ăn quá nhiều muối? ( Nguyễn Thị Lan , 45 tuổi, ở Quảng Ngãi ).

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng, tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị sử dụng dưới 5 g muối ăn tương đương khoảng 2 g natri mỗi ngày để phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Các dấu hiệu cho thấy bạn đang tiêu thụ vào quá nhiều muối:

- Phù người: Do tác dụng giữ nước của natri. Người sử dụng nhiều muối có thể cảm giác nặng người, phù, đặc biệt ở vùng bụng và mắt. Bàn tay và bàn chân cũng là nơi dễ thấy phù.

- Khát nhiều: Người ăn nhiều muối cảm giác khát hơn và uống nhiều nước hơn.

- Nguy cơ tăng huyết áp: Natri giữ nước trong lòng mạch máu khiến huyết áp tăng.

- Chất lượng giấc ngủ kém: Do tăng huyết áp, tăng cảm giác khát khiến khó ngủ hơn, đặc biệt là khi ăn nhiều muối vào bữa tối.

Nên sử dụng dưới 5 g muối ăn mỗi ngày

shutterstock

Ngoài ra, theo WHO để cắt giảm muối trong bữa ăn hằng ngày với những người đã quen ăn mặn, cần phải mất một thời gian để vị giác điều chỉnh dần. Khi đã dần quen với việc ăn nhạt, vị giác của chúng ta sẽ cảm nhận được nhiều loại hương vị hơn, từ đó giúp việc ăn uống cũng ngon miệng hơn.

Bên cạnh đó, tất cả muối ăn cần phải được bổ sung i ốt, bởi đây là chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ và tối ưu hóa chức năng tâm thần cho người ở mọi lứa tuổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.