Bác sĩ chia sẻ các bệnh da thường gặp ở người chuyển giới

Lê Cầm
Lê Cầm
30/09/2022 15:13 GMT+7

Do sử dụng các hormone thay thế, dùng trang phục bó ngực... người chuyển giới có thể gặp nhiều vấn đề về da như mụn trứng cá, viêm da, rậm lông, rám má...

Bác sĩ Phạm Nhật Nguyên, Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, tỷ lệ người chuyển giới đang gia tăng theo thời gian. Tại Việt Nam, ước tính có 2,5 triệu người thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính, gay, song tính, chuyển giới...) từ 15 - 59 tuổi. Trong đó có khoảng hơn 300.000 người đã thực hiện chuyển giới một phần hoặc toàn phần. Đây là nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương, cần được chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Nguyên nhân gây nên bệnh da ở người chuyển giới

"Do đặc thù sử dụng các hormone thay thế trong quá trình chuyển giới, dùng mỹ phẩm và trang phục đặc biệt khiến bệnh về da gia tăng ở người chuyển giới", bác sĩ Phạm Nhật Nguyên chia sẻ tại "Chương trình đồng hành cùng cộng đồng LGBT Vì sức khỏe của bạn" do Bệnh viện Da liễu TP.HCM tổ chức ngày 29.9.

Trong đó hormone androgen sẽ làm gia tăng sản xuất tuyến bã, gia tăng lông mặt hoặc lông cơ thể, rụng tóc, tái phân bố mỡ cơ thể. Estrogen sẽ gây giảm sản xuất bã nhờn, giảm lông mặt, lông cơ thể, gia tăng độ dày lớp thượng bì, tăng kích thích hắc tố bào, thay đổi mồ hôi và mùi cơ thể.

Do đó bệnh da thường gặp nhiều ở chuyển giới nam là mụn trứng cá, rậm lông, rụng tóc, mùi cơ thể, còn đối với người chuyển giới nữ phổ biến nhất là rám má.

Rám má là bệnh lý da phổ biến nhất với người chuyển giới nữ

bscc

Mụn trứng cá thường gặp ở người chuyển giới nam

Bác sĩ Nguyên cho biết, mụn trứng cá thường gặp ở người chuyển giới nam, chiếm tỷ lệ 68,8-88% với nhiều cấp độ nặng nhẹ khác nhau.

Rụng tóc cũng là bệnh lý thường gặp với 33% mức độ nặng và 31% mức độ nhẹ. Bệnh có thể khắc phục bằng cách dùng thuốc bôi, uống, cấy tóc, tóc giả.

Ngoài ra ở người nam chuyển giới do tác dụng của hormone thay thế có thể gặp phải tình trạng rậm lông hoặc giả viêm nang lông.

Để điều trị rậm lông có thể triệt lông bằng công nghệ IPL (công nghệ triệt lông vĩnh viễn bằng ánh sáng) hoặc laser. Các hình thức nhổ, cạo, wax, kem tẩy lông có thể dẫn đến nguy cơ bị giả viêm nang lông. Còn đối với bệnh lý giả viêm nang lông người bệnh có thể thăm khám sử dụng thuốc bôi, thuốc uống theo chỉ định bác sĩ hoặc triệt lông bằng IPL hoặc Laser.

Ở nữ chuyển giới, rám má là bệnh lý về da phổ biến nhất do có sự ảnh hưởng của sắc tố da, hormone sinh dục và ánh sáng mặt trời. Để khắc phục tình trạng này quan trọng nhất là tránh nắng, sau đó có thể dùng thuốc bôi, lột da bằng hóa chất, sử dụng công nghệ Laser...

Việc dùng miếng dán, áo bó sát ngực dẫn đến tình trạng viêm da

bscc

Bên cạnh đó, các bạn chuyển giới dùng miếng dán, áo bó sát ngực dẫn đến tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da tiếp xúc kích ứng, mày đay tiếp xúc. Để khắc phục tình trạng này cần lựa chọn kích cỡ áo, chất liệu phù hợp, dùng thuốc bôi, uống theo chỉ định bác sĩ.

"Bệnh da ở người chuyển giới sẽ gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, thẩm mỹ. Để điều trị bệnh da ở người chuyển giới, bác sĩ cần đánh giá toàn diện vấn đề của da và lựa chọn điều trị phù hợp cho từng tình huống", bác sĩ Nguyên chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.