Hai bác sĩ Việt Nam được mời biên soạn sách về thụ tinh ống nghiệm uy tín hàng đầu thế giới

Lê Cầm
Lê Cầm
16/12/2023 12:48 GMT+7

Hai bác sĩ Việt Nam vừa được mời tham gia biên soạn sách về thụ tinh ống nghiệm uy tín hàng đầu thế giới.

Cụ thể, thạc sĩ - bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Trưởng đơn vị Hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức và Phó giáo sư - tiến sĩ Vương Thị Ngọc Lan, Trưởng khoa Y, Trường Đại học Y Dược TP.HCM là hai đại diện của Việt Nam tham gia biên soạn một chương của "Textbook of Assisted Reproductive Techniques Sixth Edition". Đây là cuốn sách uy tín của ngành hỗ trợ sinh sản thế giới, có lịch sử hơn 20 năm kể từ lần xuất bản thứ nhất vào năm 1999. Đây là tài liệu tham khảo trong ngành do một tập đoàn xuất bản sách về khoa học và kỹ thuật nổi tiếng nước Mỹ phát hành.

Sách dự kiến sẽ xuất bản vào đầu năm 2024. Phiên bản thứ 6 là 1 bộ sách gồm 2 quyển, tổng cộng hơn 900 trang về hầu hết các vấn đề và kỹ thuật quan trọng trong hỗ trợ sinh sản.

Hai bác sĩ của Việt Nam được mời tham gia biên soạn một chương của sách với chủ đề: "Use of in vitro maturation of oocytes in a clinical setting - What is its Role in ART?". Chương này trình bày chi tiết lịch sử phát triển, cơ sở lý thuyết, phác đồ thực hiện và kết quả của kỹ thuật nuôi trưởng thành noãn trong ống nghiệm - IVM (In Vitro Maturation). IVM được đánh giá là một phát kiến mới, nổi bật và có vai trò quan trọng trong tương lai của ngành IVF.

Bác sĩ IVF Việt Nam được mời biên soạn sách thụ tinh ống nghiệm thế giới - Ảnh 1.

Phó giáo sư - tiến sĩ Vương Thị Ngọc Lan tư vấn cho một cặp đôi

NVCC

So với IVF, IVM có nhiều lợi thế hơn. Thứ nhất, IVM không kích thích buồng trứng, nhờ đó nguy cơ quá kích buồng trứng ở bệnh nhân buồng trứng đa nang (PCO) hoặc PCOS được loại trừ. Thứ hai, việc không sử dụng thuốc hormone giúp giảm hơn 40% chi phí điều trị hỗ trợ sinh sản. Thứ ba, IVM thuận tiện cho bệnh nhân vì không cần siêu âm và xét nghiệm máu thường xuyên, vừa giảm căng thẳng tâm lý, vừa tiết kiệm được chi phí điều trị và đi lại cho bệnh nhân.

Việc hai tác giả Việt Nam được mời tham gia viết một chương sách về một kỹ thuật được xem là tương lai của ngành hỗ trợ sinh sản thế giới là niềm tự hào của chuyên ngành hỗ trợ sinh sản Việt Nam. Điều này cũng chứng tỏ trình độ chuyên môn và uy tín học thuật của chuyên ngành hỗ trợ sinh sản Việt Nam trên thế giới.

Bác sĩ IVF Việt Nam tham gia biên soạn sách thụ tinh ống nghiệm thế giới - Ảnh 1.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường tư vấn cho bệnh nhân

M.C

"Phác đồ IVM cải tiến của Việt Nam được trình bày trong quyển sách này được xem là một trong những phát kiến quan trọng của ngành hỗ trợ sinh sản thế giới gần đây và mở ra khả năng thay đổi thực hành trên thế giới trong những năm tới. Việt Nam đi sau thế giới 20 năm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, nhưng chúng ta đã không ngừng vươn lên làm chủ kỹ thuật và hiện đi đầu thế giới về một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản quan trọng", bác sĩ Tường chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.