Bác sĩ ơi: Vì sao men gan cao phải giảm ăn nhậu?

14/06/2017 14:33 GMT+7

Bác sĩ có thể giải thích giúp em vì sao men gan cao phải giảm ăn nhậu? (kiet…minh002@gmail.com)

Th.S-BS Cao Xuân Minh, Giám đốc Phòng khám đa khoa Ngọc Minh (TP.HCM):
Men gan là chỉ số nói lên mức độ hủy hoại của tế bào gan. Men gan càng cao thì mức độ hủy hoại càng tăng. Tế bào gan có thể bị hủy hoại khi viêm do vi rút, vi trùng, hóa chất... Trong đó, rượu là một trong những thủ phạm đáng sợ. Khi men gan tăng cao nghĩa là gan đang bị hoại tử tế bào, uống rượu vào sẽ khiến tình hình nặng thêm, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn. Do đó khi bị chẩn đoán men gan cao, bác sĩ thường khuyên nên giảm nhậu.

Hơn nữa, rượu là hóa chất mà gan là cơ quan giải độc cho cơ thể. Khi quá nhiều rượu vào cơ thể thì gan không thể giải độc hết và tế bào gan bị tàn phá. Quá trình này kéo dài sẽ khiến gan không còn đủ tế bào đảm bảo chức năng giải độc cho cơ thể, dẫn tới xơ gan. Vì thế, uống ở mức độ ít, trong khả năng chịu đựng và giải độc của lá gan thì mới hạn chế nguy cơ tế bào gan bị hủy hoại, qua đó duy trì được chức năng gan.
Thêm vào đó, nếu uống rượu trong tình trạng bụng đói, rượu sẽ nhanh chóng hấp thu vào cơ thể với tốc độ rất cao. Khi đó, nồng độ rượu trong máu tăng lên, làm người uống nhanh say hơn, gan giải độc cũng không kịp nên tổn thương tế bào gan sẽ xảy ra.

Ngoài ra, khi thực hiện chức năng giải độc, gan cũng cần nguyên liệu để sản xuất chất giải độc. Nhậu nhiều mà không ăn thì thiếu nguyên liệu, do đó gan bị ngộ độc và tế bào gan bị phá hủy, dễ dẫn đến xơ gan. Đặc biệt, người nhậu rượu đế có nồng độ cồn cao kèm theo mồi nhậu là cóc, ổi rất thường dễ bị xơ gan.

tin liên quan

Đàn ông trên 40 tuổi coi chừng bệnh 'khó biết - dễ chữa'
Nam giới sau 40 tuổi có thể bước vào giai đoạn giảm sút testosterone, mãn dục nam hay tắt dục nam. Tuy nhiên, tình trạng này từ trước đến nay ít được quan tâm. Nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, đời sống...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.