Bản án chung thân bị hủy bỏ sau 20 năm nhờ loạt phóng sự điều tra

20/09/2022 08:28 GMT+7

Một tù nhân tại Mỹ đang thụ án chung thân vì sát hại bạn gái vào năm 1999 đã được thẩm phán hủy bỏ bản án sau khi vụ án được lật lại trong chương trình phát thanh (podcast) Serial.

Thẩm phán Melissa Phinn tại thành phố Baltimore (bang Maryland) ngày 19.9 quyết định hủy bỏ bản án chung thân đối với tù nhân Adnan Syed, người bị cáo buộc sát hại bạn gái Hae Min Lee vào năm 1999 và bị kết án vào năm 2000, theo AFP.

Adnan Syed trong phiên tòa năm 2016

Ảnh chụp màn hình Axios News

Quyết định được đưa ra sau khi những bằng chứng mới về vụ án được đưa ra trong chương trình podcast báo chí điều tra Serial vào năm 2014. Năm 2020, Công ty The New York Times mua lại Serial Productions, công ty thực hiện podcast này.

Podcast Serial và loạt phim tài liệu của HBO vào năm 2019 đã đưa ra những điểm khả nghi trong quá trình truy tố và một số bằng chứng then chốt về dữ liệu điện thoại, hồ sơ được sử dụng trong quá trình truy tố cũng như lời khai của nhân chứng quan trọng. Cuộc điều tra của cơ quan công tố Baltimore sau đó xác định những lo ngại này.

Thi thể của cô Lee được tìm thấy dưới một hố chôn cạn vào tháng 2.1999 trong khu rừng ở Baltimore và nguyên nhân tử vong của nạn nhân 18 tuổi là bị siết nghẹt thở.

Syed (khi đó 17 tuổi) tuyên bố mình vô tội nhưng nhiều nỗ lực kháng án đều bị từ chối, gồm một lần bị Tòa án Tối cao khước từ vào năm 2019.

Tuần trước, chưởng lý Marilyn Mosby của Baltimore thông báo đã đề nghị tòa hủy bỏ bản án của Syed để chờ điều tra thêm. Theo đó, cơ quan điều tra nghi ngờ có thêm 2 nghi phạm khác trong vụ việc, gồm một người đã nói sẽ làm cho cô Lee “biến mất” và sẽ “giết cô”.

Các luật sư của ông Syed nói ông và đội luật sư biện hộ không biết thông tin này cho đến năm nay.

Các bên nói gì?

Cơ quan công tố nhấn mạnh việc hủy bỏ bản án không đồng nghĩa ông Syed vô tội mà vì tính toàn vẹn của việc kết án không còn đáng tin cậy và ông Syed nên được xét xử lại.

Thẩm phán Phinn giải thích rằng tài liệu trong cuộc điều tra đã không được trao cho phía luật sư bị cáo một cách phù hợp, cũng như sự hiện diện của 2 nghi phạm khác có thể đã bị xóa bỏ một cách không phù hợp trong quá trình điều tra.

Dù được thả nhưng ông Syed vẫn phải đeo thiết bị theo dõi ở chân. Cơ quan công tố có 30 ngày để quyết định từ bỏ vụ án hoặc đề nghị xét xử lại.

Ông Young Lee, anh trai của bị hại, nói với tờ The Washington Post rằng không phản đối việc điều tra nhưng tỏ ra đau lòng vì biết được có thể còn người thoát tội vì sát hại em gái.

CNN mô tả những người trong phòng xét xử đã reo mừng và khóc sau khi thẩm phán ra quyết định thả ông Syed ngay lập tức. Ông Syed bước ra khỏi tòa án với sự chúc mừng của người ủng hộ nhưng không nói lời nào với phóng viên trước khi lên xe đi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.