'Bản copy' Angkor Wat đang xây dựng ở Thái Lan bị Campuchia chỉ trích

27/09/2023 14:25 GMT+7

Một khu phức hợp được xây dựng ở Thái Lan bị phía Campuchia cho rằng đã sao chép quần thể Angkor Wat.

Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia vừa đưa ra một tuyên bố liên quan đến việc xây dựng công trình ở Thái Lan, nơi mà các nhà bình luận coi đó là "bản sao Angkor".

'Bản sao' Angkor Wat đang xây dựng ở Thái Lan bị Campuchia chỉ trích - Ảnh 1.

Hình ảnh được chụp lại từ "phiên bản sao chép" của Angkor Wat ở Thái Lan

KHMER TIMES

Công trình nằm trong khuôn viên ngôi chùa ở tỉnh Buri Ram, Thái Lan gần đây tiếp tục khơi dậy làn sóng chỉ trích từ cư dân mạng xã hội Campuchia. Theo báo Khmer Times, Chea Tong Hour, một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội cho rằng Bộ Văn hóa và Mỹ thuật đã làm ngơ vụ việc trong khi người dân khắp cả nước chỉ trích. Việc Thái Lan "copy Angkor" đã gây tổn thương cho người dân Campuchia nhưng lại không có bất kỳ phản kháng mạnh mẽ. "Đền Angkor Wat của người Khmer bị đánh cắp và đặt trên đất Thái Lan nhưng lại không có hành động gì", người này viết.

Trên Khmer Times, Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia cho biết đã rất chú trọng đến hoạt động xây dựng, đã cử đoàn giám sát tình hình ngay từ đầu, kể từ khi vụ việc này nổ ra vào năm 2021.

'Bản sao' Angkor Wat đang xây dựng ở Thái Lan bị Campuchia chỉ trích - Ảnh 2.

Hiện trường đang được xây dựng

KHMER TIMES

Cơ quan này nhấn mạnh: Các hành động trước đây của bộ tập trung vào quan hệ ngoại giao giữa Bộ Văn hóa và Mỹ thuật với phía Thái Lan (Đại sứ quán Thái Lan tại Campuchia và Bộ Văn hóa Thái Lan) bằng cách cử các nhà nghiên cứu đến kiểm tra công trường xây dựng.

"Chúng tôi có lập trường rõ ràng để ngăn chặn mọi hành vi sao chép bản sắc dân tộc của chúng ta dựa trên các hoạt động ngoại giao, công tác xác minh kỹ thuật, công tác kiểm tra hiện trường và công tác làm đường. Luật pháp quốc gia và quốc tế trong trường hợp này cần tuân thủ", Khmer Times trích văn bản của Bộ Văn hóa và Mỹ thuật.

Năm 2021, Bangkok Post cũng có bài phản ánh vấn đề trên sau khi phía Campuchia có những phản ứng đầu tiên về quần thể "copy" Angkor Wat. Theo báo Thái Lan, ngôi chùa nằm ở huyện Nang Rong thời điểm đó đang xây dựng quần thể mới để thu hút tín đồ và khách du lịch.

'Bản sao' Angkor Wat đang xây dựng ở Thái Lan bị Campuchia chỉ trích - Ảnh 3.

"Bản sao" đang bị phản ứng

KHMER TIMES

Người dân Campuchia phản ứng giận dữ trên mạng xã hội khi nhìn thấy những bức ảnh về khu phức hợp này và yêu cầu chính phủ hành động, với các hashtag #SaveAngkorWat và #Angkorwatbelongtokhmer trở thành xu hướng trên Twitter.

Tuy nhiên, trụ trì ngôi chùa Somsak Sungwarajitto đã phủ nhận đó là bản sao của các công trình kiến trúc ở Angkor Wat. Giám đốc Văn phòng văn hóa Buri Ram Khattiya Chaimanee cũng khẳng định, công trình là sự kết hợp của một số địa điểm nổi tiếng.

Song người phụ trách các vấn đề về lịch sử của chính phủ Campuchia Vong Sotheara nói với Khmer Times rằng không đồng ý với cách giải thích của phía Thái Lan sau khi kiểm tra kế hoạch và cách bố trí xây dựng.

Ông đồng thời là giáo sư lịch sử tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh cho biết: "Campuchia nên nghiên cứu thêm về công trình này".

'Bản sao' Angkor Wat đang xây dựng ở Thái Lan bị Campuchia chỉ trích - Ảnh 4.

Quần thể Angkor Wat, điểm du lịch không thể bỏ qua ở Campuchia

TL

Angkor Wat ở Siem Reap được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1992, là một trong những địa danh quan trọng nhất ở Campuchia, thu hút lượng lớn du khách đến đất nước.

Buri Ram từng là một phần của đế chế Khmer và có nhiều di tích nhỏ, cổ xưa từ thời kỳ đó. Nhiều người dân ở nửa phía nam của tỉnh nói tiếng Campuchia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.