Thái Lan muốn gì khi cấp tốc miễn thị thực cho khách Trung Quốc?

26/09/2023 13:13 GMT+7

Thái Lan đón đợt du khách Trung Quốc đầu tiên theo chương trình miễn thị thực trong bối cảnh đang chuyển hướng sang du lịch để thúc đẩy nền kinh tế trì trệ.

3 tháng thu hút 5 triệu khách Trung Quốc

Thủ tướng Srettha Thavisin và Bộ trưởng Du lịch Sudawan Wangsuphakijkosol nằm trong số quan chức có mặt tại sân bay Suvarnabhumi của Bangkok để đón hơn 300 du khách đến từ Thượng Hải vào hôm qua 25.9, theo Bloomberg. Những du khách được chào đón bởi các vũ công mặc trang phục truyền thống và người đánh trống, trao vòng hoa, quà lưu niệm Thái Lan.

Thái Lan muốn gì khi cấp tốc miễn thị thực cho khách Trung Quốc? - Ảnh 1.

Những du khách Trung Quốc đầu tiên đến Thái Lan theo chương trình miễn thị thực

REUTERS

Chính quyền Srettha, lên nắm quyền vào đầu tháng này, đã miễn thị thực cho du khách Trung Quốc và Kazakhstan trong thời gian 5 tháng như một cách để thu hút nhiều du khách hơn trong kỳ nghỉ lễ nhộn nhịp sắp tới. Khách du lịch từ hai nước có thể vào Thái Lan mà không cần thị thực cho đến ngày 29.2 năm sau và có thể ở lại tối đa 30 ngày mỗi lần.

Thủ tướng Srettha khẳng định: "Chúng tôi tin tưởng chính sách miễn thị thực sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế".

Việc miễn thị thực nhằm đẩy nhanh sự trở lại của người Trung Quốc - nhóm du khách lớn nhất đến đất nước trước đại dịch. Họ phải đối mặt với quy trình xin thị thực tốn kém và rườm rà sau đại dịch, mà các quan chức cho rằng đó là lý do chính khiến số lượng người đến thấp hơn sau khi lệnh hạn chế Covid-19 kết thúc.

Theo các sân bay Thái Lan, lượng khách du lịch Trung Quốc được dự báo sẽ đạt 589.993 trong tháng 10, cao hơn 61% so với 365.980 dự kiến trong tháng này, do các hãng hàng không tăng số lượng chuyến bay. Dữ liệu chính thức cho thấy lượng khách Trung Quốc đến Thái đã đạt 2,3 triệu lượt trong năm nay, thấp hơn mục tiêu cả năm của chính phủ là 5 triệu đến 7 triệu.

Thủ tướng Thái Lan đích thân đón đoàn khách Trung Quốc

Theo Bộ Du lịch, Thái Lan đã đón 19 triệu khách du lịch nước ngoài trong khoảng 9 tháng năm 2023, bằng khoảng một nửa so với kỷ lục 40 triệu trước đại dịch. Chính phủ dự kiến lượng khách du lịch cả năm sẽ đạt từ 25 triệu đến 30 triệu, tạo ra doanh thu 1,5 ngàn tỉ baht (42 tỉ USD).

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự báo, ít nhất 5 triệu khách du lịch Trung Quốc sẽ đến thăm Thái Lan vào cuối năm nay sau khi chính sách miễn thị thực của chính phủ đối với Trung Quốc và Kazakhstan có hiệu lực vào thứ hai.

Việc miễn thị thực cho người mang hộ chiếu Trung Quốc và Kazakhstan là một phần trong biện pháp chủ động "Quick Win", kéo dài 5 tháng. Thủ tướng Srettha Thavisin dự báo chính sách miễn thị thực sẽ tăng lượng đặt tour du lịch lên gấp 10 lần.

Thái Lan muốn gì khi cấp tốc miễn thị thực cho khách Trung Quốc? - Ảnh 3.

Thủ tướng Srettha Thavisin đến tận sân bay đón khách Trung Quốc. Ngay sau khi lên nắm quyền, chính quyền mới lập tức thông qua chương trình miễn visa cho khách Trung Quốc

AFP

Hỗ trợ kinh tế suy yếu

Theo Nikkei Asia, chương trình miễn thị thực nói trên nằm trong nỗ lực thu hút thêm du khách và thúc đẩy chi tiêu trong mùa cao điểm cuối năm nhằm kích thích nền kinh tế Thái Lan đang chậm lại do xuất khẩu yếu.

Hiện tại, Thái Lan miễn thị thực cho khách du lịch từ hơn 50 quốc gia, cho phép họ ở lại tối đa 30 ngày. Trung Quốc không nằm trong số những quốc gia đó. Khách du lịch Trung Quốc phải nộp đơn xin và trả tiền thị thực để nhập cảnh.

Hỗ trợ du lịch là một trong những mục tiêu trước mắt của Srettha, khi ông tìm cách thúc đẩy chi tiêu tư nhân và đẩy mạnh nền kinh tế Thái Lan, vốn tăng trưởng với tốc độ chậm hơn 1,8% so với cùng kỳ trong quý hai. Sự chậm lại phần lớn là do xuất khẩu giảm, chiếm hơn 60% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia hiện dự đoán nền kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng từ 2,5% đến 3,0% trong năm nay, giảm so với mức dự báo trước đó là 2,7 đến 3,7%.

Ngành du lịch của Thái Lan, chiếm khoảng 18% GDP, bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm 2022, khi Bangkok dỡ bỏ mọi hạn chế nhập cảnh. Trung Quốc chiếm một phần lớn trong tổng số khách nhưng con số đạt được vẫn quá thấp so mục tiêu 5 triệu cả năm 2023.

Khu vực kinh doanh hoan nghênh chính sách mới của chính phủ, tin rằng sẽ thu hút nhiều khách du lịch Trung Quốc hơn và mang lại nhiều tiền hơn cho nền kinh tế Thái Lan trong quý cuối cùng của năm, tức là mùa cao điểm.

Thái Lan muốn gì khi cấp tốc miễn thị thực cho khách Trung Quốc? - Ảnh 4.

Thái Lan dự báo nước này sẽ đón 29 triệu khách du lịch nước ngoài trong năm nay, vẫn thấp hơn 10 triệu so với 2019

EPA-EFE

Giám đốc điều hành Thai Airways International Chai Eamsiri cho biết hãng hàng không quốc gia sẵn sàng tăng chuyến bay và sử dụng nhiều máy bay thân rộng hơn để phục vụ nhiều hành khách đến từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Ông Chai cho biết: "Công ty dự đoán lưu lượng du lịch sẽ tăng mạnh do chính sách miễn thị thực trong mùa cao điểm sắp tới".

Kriangkrai Tiennukul, chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, cho biết đây là thời điểm thích hợp để chính phủ áp dụng chính sách miễn thị thực vì sẽ giúp thúc đẩy chi tiêu du lịch, vốn là động lực chính cho nền kinh tế Thái Lan, trong bối cảnh xuất khẩu đang giảm sút. Ông nói: "Chi tiêu ngày càng tăng từ ngành du lịch cuối cùng sẽ hỗ trợ cho GDP của Thái Lan".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.