Chuyên trang chăm sóc sức khỏe WebMD cho biết như nhiều loại rau khác, hành lá rất giàu chất xơ và ít calo. Một chén hành lá cắt nhỏ (khoảng 100 g) chỉ chứa khoảng 32 calo, nhưng đáp ứng đến 10% lượng chất xơ một người trưởng thành cần trong cả ngày.
Nhận đủ chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm mức cholesterol và có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay tim mạch.
Hành lá cũng được biết đến với khả năng hỗ trợ chống ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Các nhà nghiên cứu cho biết một hợp chất gọi là allicin - cũng chính là thứ mang lại cho bạn hơi thở có mùi hành sau khi ăn - có thể ngăn chặn quá trình phát triển của tế bào ung thư và làm chậm quá trình lan rộng của các khối u.
Một công dụng khác của hành lá là ngăn ngừa nhiễm trùng. Nước hành lá có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn, nấm và vi rút. Các kết quả thử nghiệm trên một số loại hành cho thấy ở nồng độ đủ cao, một số loại có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn salmonella hoặc escherichia coli.
Bên cạnh đó, hành lá cũng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi bị hư hại. Các chất chống oxy hóa phổ biến trong hành có thể kể đến như flavonoid và polyphenol, giúp chống lại các gốc tự do - là những chất có thể dẫn đến ung thư, viêm nhiễm và các bệnh khác liên quan đến lão hóa.
Các chất chống oxy hóa sẽ thất thoát rất nhiều nếu bị tác động nhiệt, do đó hành lá dùng tươi là tốt nhất.
Ngoài ra, hành lá cũng chứa rất nhiều vitamin K - giúp giữ cho xương chắc khỏe. Lượng vitamin C trong 100 g hành đáp ứng được khoảng 25% nhu cầu hằng ngày của một người trưởng thành, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại.
Phụ nữ mang thai cũng có thể dùng hành lá để bổ sung folate (vitamin B9). Một chén hành cắt nhỏ có thể đáp ứng khoảng 16% nhu cầu folate hằng ngày của mẹ bầu.
Bình luận (0)