Bán đảo Triều Tiên căng thẳng

16/10/2022 07:45 GMT+7

Hôm qua, quan chức CHDCND Triều Tiên cảnh báo nước này sẽ không cho phép bất kỳ hình thức khiêu khích nào về khía cạnh quân sự và tuyên bố sẽ thực thi những biện pháp trả đũa áp đảo trước những “hành vi thách thức” của Hàn Quốc .

Lời cảnh báo do một người phát ngôn không được nêu tên của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển và bắn khoảng 200 phát đạn pháo vào các vùng đệm ở ngoài khơi bờ biển phía đông và phía tây. Đây là khu vực được hai nước nhất trí không triển khai bất kỳ hoạt động diễn tập pháo binh và huấn luyện ở cấp trung đoàn từ tháng 11.2018.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tham gia đội hình với Nhật Bản ở phía đông bán đảo Triều Tiên vào đầu tháng 10

US NAVY

Triều Tiên đã phản ứng kịch liệt sau khi quân đội Hàn Quốc hôm 13.10 tổ chức đợt diễn tập pháo binh lớn nhất từ trước đến nay. Khoảng 300 hệ thống pháo thuộc các đơn vị dọc theo giới tuyến liên Triều đều đồng loạt khai hỏa, theo AP. Bên cạnh đó, Phó đô đốc Karl Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, thừa nhận việc Mỹ điều tàu sân bay USS Ronald Reagan tham gia các cuộc tập trận hải quân chung với Hàn Quốc và Nhật Bản đã góp phần khiến Triều Tiên nổi giận. Tại sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) tổ chức hôm 14.10, ông Thomas cho hay Hạm đội 7 có đủ tiềm lực để ứng phó mối quan ngại từ Triều Tiên, theo Yonhap.

Triều Tiên phóng tên lửa ra biển, điều chiến đấu cơ áp sát Hàn Quốc

Cũng trong ngày 14.10, ông Vedant Patel, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, kêu gọi chính quyền Triều Tiên “dừng ngay mọi động thái khiêu khích” và quay lại bàn đàm phán. “Chúng tôi tin rằng mục tiêu cuối cùng là hoàn tất nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và chúng tôi tiếp tục để ngỏ kênh ngoại giao, đối thoại như biện pháp tiến tới mục tiêu này”, ông Patel nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.