Triều Tiên nói sẽ không bỏ qua các hành động khiêu khích quân sự

15/10/2022 09:10 GMT+7

CHDCND Triều Tiên ngày 15.10 cảnh báo nước này sẽ có "phản ứng quân sự mạnh mẽ" trước những gì mà nước này cho là hành động khiêu khích có chủ ý của Hàn Quốc, giữa lúc căng thẳng tăng cao vì các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo các phóng thử tên lửa gần đây

kcna/reuters

Cảnh báo từ một phát ngôn viên không rõ danh tính của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) xuất hiện một ngày sau khi nước này phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển, cũng như bắn hàng trăm loạt pháo tại khu vực gần biên giới với Hàn Quốc, Reuters cho hay.

Theo tuyên bố được hãng thông tấn KCNA đăng tải ngày 15.10, người phát ngôn trên cho biết các đơn vị tiền tuyến của KPA đã tiến hành bắn pháo hôm 14.10 để gửi đi cảnh báo rõ ràng trước "sự khiêu khích liên tục của kẻ thù ở các khu vực tiền tuyến".

"Trong tương lai, quân đội của chúng ta sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ hành động khiêu khích nào của kẻ thù làm leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, mà sẽ triển khai các phản ứng quân sự một cách triệt để và mạnh mẽ", tuyên bố nêu.

Triều Tiên phóng tên lửa ra biển, điều chiến đấu cơ áp sát Hàn Quốc

Triều Tiên cũng cho máy bay quân sự bay đến gần giới tuyến quân sự với Hàn Quốc hôm 14.10, khiến Seoul phải điều động chiến đấu cơ.

Một ngày trước đó, Hàn Quốc đã diễn tập bắn pháo, hoạt động mà quân đội nước này nói là diễn ra "định kỳ và hợp pháp".

Các động thái trên diễn ra sau khi KCNA cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp chỉ đạo các vụ phóng thử tên lửa của nước này từ ngày 25.9, bao gồm vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm xa mang đầu đạn hạt nhân giả định.

Việc Triều Tiên phóng thử tên lửa với tần suất chưa từng có tiền lệ này đã làm gia tăng lo lắng rằng họ sắp sửa tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 7, cũng là vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017. Một số nhà phân tích dự đoán việc này có thể diễn ra sau khi Trung Quốc kết thúc Đại hội 20.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.