Triều Tiên phóng tên lửa, bay tiêm kích sát giới tuyến

15/10/2022 06:15 GMT+7

Diễn biến trên xảy ra sau khi chính quyền Seoul lần đầu tiên áp đặt các lệnh cấm vận đơn phương đối với Bình Nhưỡng trong gần 5 năm

Pháo binh Triều Tiên khai hỏa. Ảnh minh họa

Hôm qua, Hãng thông tấn KCNA đưa tin CHDCND Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ bờ đông nước này về hướng biển và triển khai đội hình gồm khoảng 10 máy bay chiến đấu đến gần giới tuyến liên Triều. Hàn Quốc đã xuất kích các máy bay quân sự để ứng phó.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cũng ghi nhận Triều Tiên bắn khoảng 170 phát đạn pháo vào các vùng đệm trên biển ở ngoài khơi bờ biển phía đông và phía tây. Chính thức có hiệu lực từ tháng 11.2018, các vùng đệm trên biển là khu vực hai bên nhất trí không triển khai bất kỳ hoạt động diễn tập pháo binh và huấn luyện ở cấp trung đoàn. Các vùng đệm là minh chứng cho nỗ lực thi hành cơ chế giảm căng thẳng quân sự ở các khu vực giới tuyến liên Triều. Vì thế, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) lên án động thái làm leo thang căng thẳng của miền Bắc, vi phạm thỏa ước quân sự song phương vào năm 2018.

Triều Tiên phóng tên lửa ra biển, điều chiến đấu cơ áp sát Hàn Quốc

Diễn biến trên xảy ra sau khi chính quyền Seoul lần đầu tiên áp đặt các lệnh cấm vận đơn phương đối với Bình Nhưỡng trong gần 5 năm. Danh sách cấm vận mới bao gồm 15 cá nhân và 16 viện/cơ quan của Triều Tiên được cho liên quan chương trình phát triển tên lửa. JCS cảnh báo Triều Tiên và thúc giục miền Bắc ngưng ngay những hành động quân sự khiêu khích, gây căng thẳng leo thang. Hai ngày trước đó, Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên đã thị sát vụ phóng 2 tên lửa hành trình chiến lược tầm xa nhằm chứng minh tính hiệu quả và ổn định của các dòng vũ khí có thể mang đầu đạn hạt nhân của nước này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.