Hàn Quốc phóng tên lửa nhưng không biết rơi đi đâu

13/10/2022 17:22 GMT+7

Các quan chức Hàn Quốc ngày 13.10 cho biết quân đội nước này đã mất dấu một tên lửa được phóng để đáp trả vụ phóng trước đó của CHDCND Triều Tiên.

Ngày 4.10, Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương. Vụ phóng là lần đầu tiên từ năm 2017 tên lửa Triều Tiên bay qua Nhật Bản và khiến nhà chức trách Nhật báo động người dân xuống hầm trú ẩn.

Tại Hàn Quốc, quân đội nước này và Mỹ ngày 5.10 đã thực hiện các cuộc tập trận bắn đạn thật để đáp trả Triều Tiên. Trong đó, Hàn Quốc và Mỹ mỗi nước phóng 2 quả tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Một quả tên lửa ATACMS được phóng trong cuộc tập trận của Hàn Quốc và Mỹ ngày 5.10

AFP

Tuy nhiên, một quả của Hàn Quốc đã bị mất dấu và không rõ có rơi trúng mục tiêu hay không. Ba quả còn lại rơi trúng mục tiêu đã định, Yonhap ngày 13.10 dẫn nguồn tin cho hay.

Sau cuộc tập trận, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết các tên lửa được phóng trong cuộc tấn công chính xác vào mục tiêu và lực lượng đồng minh đã chứng minh sức mạnh hỗn hợp nhằm ngăn chặn các hành động khiêu khích thêm của Triều Tiên.

Triều Tiên phóng tên lửa ra biển, điều chiến đấu cơ áp sát Hàn Quốc

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cũng phải "muối mặt" khi phóng một quả tên lửa khác nhưng bị trục trặc. Cụ thể, sau vụ phóng ngày 4.10 của Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc khuya cùng ngày phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn Hyunmoo-2C.

Một trong số các tên lửa được Triều Tiên phóng từ ngày 25.9 đến 9.10

Reuters

Tuy nhiên, quả tên lửa ngay sau đó bị rơi bên trong một căn cứ quân sự do gặp trục trặc. Đầu đạn được tìm thấy cách điểm phóng khoảng 1 km và cách nhà dân gần nhất chỉ 700 m.

Vụ việc gây ra một đám cháy kéo dài nhiều giờ dù không gây thương vong. Quân đội Hàn Quốc sau đó phải xin lỗi về sự cố này.

Triều Tiên mới đây thông báo tên lửa được phóng ngày 4.10 là một loại tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất mới, được phóng về mục tiêu ở Thái Bình Dương, cách xa 4.500 km. Vụ phóng nhằm "gửi một lời cảnh báo mạnh mẽ và rõ ràng đến kẻ thù" sau khi Mỹ đưa tàu sân bay và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đến tập trận với Hàn Quốc và Nhật Bản ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, theo hãng thông tấn KCNA.

Hàn Quốc F-35A không sẵn sàng chiến đấu 234 lần trong 18 tháng do trục trặc
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.