Bán đảo Triều Tiên đang nóng lên

06/04/2022 08:10 GMT+7

Những tuyên bố cứng rắn của hai miền Triều Tiên đe dọa tấn công phủ đầu và sử dụng vũ khí hạt nhân được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang trong giai đoạn chuyển giao quyền lực quan trọng.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 24.3

Reuters

Khẩu chiến dữ dội

Tờ Rodong Sinmun của CHDCND Triều Tiên ngày 5.4 dẫn lời bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Kim Jong-un và hiện là Phó chủ nhiệm Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, cảnh báo khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu Hàn Quốc có hành động xâm phạm lãnh thổ. Tuyên bố được đưa ra nhằm đáp trả phát ngôn hồi tuần trước của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook, khi ông tuyên bố Seoul có năng lực tấn công phủ đầu “chính xác và nhanh chóng” nhắm vào các giàn phóng tên lửa của Triều Tiên nếu phát hiện rõ ràng tên lửa đó chuẩn bị phóng về phía Hàn Quốc.

Tư lệnh Mỹ cảnh báo về tên lửa Triều Tiên

Trong bản đánh giá gửi Tiểu ban Phân bổ ngân sách về quốc phòng Hạ viện Mỹ trước phiên điều trần ngày 5.4, tư lệnh Charles Richard của Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ cho biết Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa được thiết kế để có thể đưa Mỹ vào tầm ngắm. Ông Richard còn lưu ý rằng Triều Tiên có lượng lớn tên lửa tầm ngắn và tầm trung để sử dụng trong một khu vực cụ thể. Mặt khác, vụ phóng gần đây của Triều Tiên chứng tỏ ý định phát triển mối đe dọa tên lửa đáng tin cậy, theo tư lệnh Mỹ. Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã thực hiện ít nhất 13 đợt phóng thử vũ khí.

Trong tuyên bố phản ứng, bà Kim dùng lời lẽ nặng nề chỉ trích cá nhân ông Suh và cho rằng ông đã phạm “sai lầm rất lớn không thể rút lại”. Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhắc nhở rằng Triều Tiên là một nước sở hữu vũ khí hạt nhân và khẳng định không coi Hàn Quốc là kẻ thù chính, “sẽ chẳng bắn một viên đạn sang miền Nam nếu không bị khiêu khích”.

Xem hình ảnh vụ phóng tên lửa liên lục địa mạnh nhất của Triều Tiên

Tuy nhiên, nếu Hàn Quốc vì lý do nào đó chọn cách sử dụng hành động tấn công phủ đầu như ông Suh Wook nói, tình hình sẽ thay đổi và nước này sẽ trở thành mục tiêu. “Nếu quân đội Hàn Quốc xâm phạm dù chỉ một tấc đất Triều Tiên, họ sẽ phải đối mặt với thảm họa khủng khiếp không thể tưởng tượng được. Lực lượng tác chiến hạt nhân của Triều Tiên chắc chắn sẽ phải thực hiện nhiệm vụ của mình”, bà Kim nhấn mạnh.

Bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Kim Jong-un

Phép thử cho chính quyền mới

Những tuyên bố mạnh mẽ theo sau một loạt vụ phóng tên lửa từ đầu năm được đưa ra giữa thời điểm chuyển giao chính quyền tại Hàn Quốc. Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol được cho là có lập trường cứng rắn hơn với Triều Tiên khi từng nhắc đến khả năng tấn công phủ đầu lên miền Bắc nếu không còn phương án khác.

Tuy nhiên, những vụ thử tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng, đỉnh điểm là đợt phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 24.3, đợt phóng đầu tiên kể từ năm 2017, được dự báo sẽ là phép thử quan trọng đối với chính sách của ông Yoon. Các nhà quan sát cho rằng cách ông xử lý tình hình có thể thiết lập thái độ cho mối quan hệ hai nước trong 5 năm tới.

Chuyên gia Sangsoo Lee tại Trung tâm Hàn Quốc thuộc Viện An ninh và chính sách phát triển Stockholm (Thụy Điển) nhận định chính quyền sắp tới của Hàn Quốc sẽ tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa thông qua việc triển khai thêm hệ thống THAAD của Mỹ, bất chấp khả năng vấp phải sự phản đối từ trong nước lẫn các bên khác trong khu vực, theo tờ Nikkei Asia. Để tránh nguy cơ leo thang không thể kiểm soát, ông Yoon có khả năng sẽ thiết lập kênh đối thoại với Triều Tiên trong nửa sau của nhiệm kỳ, theo ông Lee.

Trả lời họp báo ngày 5.4, người phát ngôn Kim Eun-hye của ông Yoon khẳng định tấn công phủ đầu vẫn là một lựa chọn mà Hàn Quốc có thể thực hiện trong trường hợp đối diện mối đe dọa ngay trước mắt, theo Yonhap.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.