Dấu hiệu căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên

13/01/2022 06:35 GMT+7

Hôm qua, Đài KCNA thông báo CHDCND Triều Tiên đã thử thành công vũ khí bội siêu thanh vào ngày hôm trước.

Dựa trên những hình ảnh được truyền thông nước này công bố, tên lửa và đầu đạn trong vụ thử ngày 11.1 tương tự dòng vũ khí lần đầu tiên thử nghiệm hôm 5.1.

Ông Kim Jong-un giám sát vụ thử tên lửa bội siêu thanh ngày 11.1

Reuters

“Vụ thử hôm 11.1 nhằm xác nhận lần cuối các thông số kỹ thuật tổng thể của hệ thống vũ khí bội siêu thanh”, theo Đài KCNA. Hãng thông tấn Triều Tiên cũng cho biết sau khi rời khỏi tên lửa đẩy, thiết bị lướt bội siêu thanh đã di chuyển 600 km và kế đến thêm 240 km trong giai đoạn điều chỉnh cuối cùng trước khi tấn công chính xác vào mục tiêu trên biển cách đó 1.000 km.

Bên cạnh đó, phân tích của tình báo Hàn Quốc xác nhận vụ thử lần hai có những cải thiện so với vụ thử đầu tiên. Cụ thể, tên lửa đạt tốc độ tối đa gấp 10 lần vận tốc âm thanh (12.348 km/giờ), hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn vũ khí bội siêu thanh (gầp 5 lần vận tốc âm thanh trở lên).

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến quan sát "thử nghiệm thành công" tên lửa bội siêu thanh

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho hay buộc phải tạm ngừng một số chuyến bay ở Bờ Tây ngay sau khi phát hiện Bình Nhưỡng thử tên lửa.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có mặt trong cabin chỉ huy vụ thử ngày 11.1, đánh dấu lần đầu tiên kể từ tháng 3.2020 ông chính thức giám sát một vụ phóng tên lửa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.