Tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên có vận tốc kinh ngạc?

Văn Khoa
Văn Khoa
11/01/2022 20:04 GMT+7

Quân đội Hàn Quốc cho rằng tên lửa CHDCND Triều Tiên phóng hôm nay 11.1 bay với vận tốc Mach 10 (hơn 12.250 km/giờ) và có sự cải tiến so với tên lửa Bình Nhưỡng tuyên bố là tên lửa bội siêu thanh cách đây 6 ngày.

Hình ảnh về tên lửa được phóng vào ngày 5.1 mà Triều Tiên tuyên bố là tên lửa bội siêu thanh

REuters

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) khẳng định CHDCND Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo từ tỉnh phía bắc Jagang vào vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản vào sáng nay 11.1 và tên lửa này bay hơn 700 km với vận tốc tối đa Mach 10, gấp 10 lần vận tốc âm thanh, theo Yonhap.

Đợt phóng tên lửa mới diễn ra vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã phóng tên lửa bội siêu thanh mà JCS đánh giá bay chưa tới 700 km với vận tốc tối đa Mach 6. “Chúng tôi đánh giá tên lửa mới có sự cải tiến so với tên lửa đạn đạo được phóng vào ngày 5.1”, JCS cho hay.

JCS xem việc Triều Tiên liên tục phóng tên lửa đạn đạo là sự vi phạm “rõ ràng” các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Những nghị quyết đó cấm Bình Nhưỡng tiến hành bất kỳ đợt phóng nào sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo lần thứ 2 trong tuần

Đánh giá nói trên trái ngược với việc JCS trước đó cho rằng Triều Tiên đã phóng đại khi tuyên bố tên lửa phóng ngày 5.1 là tên lửa bội siêu thanh và Bình Nhưỡng chưa nắm được công nghệ để phát triển vũ khí công nghệ cao.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng vận tốc Mach 10 không phải là yếu tố cuối cùng cho việc phân loại tên lửa bội siêu thanh vì những tên lửa tầm trung bình thường có thể bay với vận tốc Mach 9-10 trong giai đoạn tăng tốc sau khi rời bệ phóng, theo Yonhap. “Để có thêm chi tiết, Hàn Quốc và Mỹ cần phân tích kỹ hơn”, một quan chức JCS nhận định.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cũng đã đánh giá vật thể bay mới nhất nói trên của Triều Tiên là một tên lửa đạn đạo.

Bình Nhưỡng chưa lên tiếng về đợt phóng vật thể bay mới vào sáng nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.