Triều Tiên tuyên bố hoàn tất thử nghiệm tên lửa bội siêu thanh mới

Khánh An
Khánh An
12/01/2022 07:08 GMT+7

Triều Tiên cho biết cuộc phóng thử lần cuối đã thành công sau khi tên lửa bội siêu thanh mới bay xa 1.000 km và bắn trúng mục tiêu trên biển.

Tên lửa của Triều Tiên phóng thử ngày 11.1

afp

Hãng Yonhap ngày 12.1 đưa tin CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã thành công khi phóng thử lần cuối tên lửa bội siêu thanh mới vào một ngày trước đó, trong bối cảnh nước này tiếp tục phát triển các hệ thống vũ khí mới giữa bế tắc trong đàm phán với Mỹ.

Vào ngày 11.1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay Triều Tiên dường như đã phóng tên lửa đạn đạo ra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, bay xa 700 km với trần bay 60 km và vận tốc tối đa gấp 10 lần vận tốc âm thanh, tức Mach 10 (12.250 km/giờ)

Chủ tịch Kim Jong-un theo dõi cuộc phóng

afp

“Cuộc phóng thử nhằm xác nhận lần cuối các thông số kỹ thuật của hệ thống vũ khí bội siêu thanh đã phát triển”, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin và cho hay Chủ tịch Kim Jong-un đã tham dự.

Tên lửa bội siêu thanh ở Triều Tiên "thử nghiệm thành công"

Theo đó, thiết bị bay bội siêu thanh đã phóng trúng mục tiêu trên biển cách xa 1.000 km, sau khi thực hiện các thao tác lượn và xoắn ốc. “Khả năng thao tác siêu việt của thiết bị bay bội siêu thanh đã được thể hiện một cách ấn tượng trong vụ phóng thử lần cuối”, theo bản tin.

Chủ tịch Kim trao đổi với các quan chức khi theo dõi cuộc phóng tên lửa

afp

Chủ tịch Kim đã bày tỏ kỳ vọng lớn rằng các quan chức thuộc lĩnh vực nghiên cứu tên lửa sẽ giúp thúc đẩy khả năng răn đe chiến tranh của đất nước với các thành tựu nghiên cứu khoa học hiện đại, theo KCNA.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên “phóng đại” về tên lửa bội siêu thanh, nhưng cho rằng cuộc phóng mới nhất thể hiện sự tiến bộ so với những lần phóng trước.

Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử tên lửa bội siêu thanh Hwasong-8 vào tháng 9.2021, với tốc độ gấp 3 lần vận tốc âm thanh. Phát triển vũ khí bội siêu thanh là một trong 5 nhiệm vụ then chốt trong kế hoạch 5 năm của Triều Tiên nhằm tăng cường năng lực quốc phòng, được đưa ra tại Đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 8 vào năm ngoái.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.