Bán đảo Triều Tiên nóng lên

Văn Khoa
Văn Khoa
08/10/2022 07:15 GMT+7

Ngoài việc tập trận chung với tàu sân bay USS Ronald Reagan, lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc cũng chuyển thiết bị mới cho Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)

Tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng các chiến hạm Nhật và Hàn Quốc tham gia diễn tập chung ở biển Nhật Bản hôm 30.9

bộ quốc phòng nhật bản

Hải quân Hàn Quốc và Mỹ hôm qua bắt đầu cuộc tập trận chung 2 ngày ở vùng biển quốc tế nằm ở phía đông bán đảo Triều Tiên nhằm củng cố các khả năng tác chiến của 2 nước trước những hành động họ cho là khiêu khích từ CHDCND Triều Tiên, theo Yonhap.

Tham gia cuộc tập trận có tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. Tàu này đã tập trận chung với Hàn Quốc từ ngày 26 - 29.9 và trở lại khu vực vào ngày 5.10 sau khi Triều Tiên phóng tên lửa bay ngang qua Nhật Bản ngày 4.10. Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản hôm 6.10 cũng tập trận 3 bên ở vùng biển nói trên trong cuộc đáp trả chung đối với Triều Tiên.

Hy vọng đoàn tụ phai tàn cho các gia đình ly tán vì Chiến tranh Triều Tiên

Ngoài việc tập trận chung, lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc cũng chuyển thiết bị mới cho Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đặt ở huyện Seongju, cách Seoul gần 300 km, để hoàn thành chương trình nâng cấp nhằm nâng cao hiệu quả của các khí tài chống tên lửa. Chương trình dự kiến hoàn thành vào cuối tháng này, theo Yonhap dẫn lời giới chức Hàn Quốc. Tổ hợp THAAD của Mỹ được lắp đặt lần đầu tiên ở Seongju vào năm 2017 nhằm đối phó “mối đe dọa tên lửa” từ Triều Tiên.

Đến tối qua chưa có thông tin về phản ứng của Triều Tiên đối với những động thái nói trên của Hàn Quốc và Mỹ. Hôm 6.10, Bình Nhưỡng đã ra tuyên bố chỉ trích việc Washington tái điều động tàu sân bay đến khu vực, nói rằng việc đó gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên phóng thêm tên lửa, lên án Mỹ đưa tàu sân bay đe dọa ổn định khu vực

Ngoài ra, Triều Tiên còn được cho là có cuộc diễn tập ném bom hiếm hoi gần giới tuyến liên Triều trong ngày 6.10, với sự tham gia của 8 chiến đấu cơ và 4 máy bay ném bom, buộc Hàn Quốc điều động 30 chiến đấu cơ để ứng phó, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.