Bản đồ của Bộ Quốc phòng Nga hé lộ bước lùi trên các mặt trận Ukraine

La Vi
La Vi
06/10/2022 08:44 GMT+7

Theo đài Al Jazeera, Bộ Quốc phòng Nga mới đây công bố các bản đồ cho thấy lực lượng nước này không còn kiểm soát một số khu vực miền nam và đông Ukraine trong bối cảnh lực lượng Ukraine đang phản công.

Những bản đồ này cho thấy lực lượng Nga kiểm soát tỉnh Kherson (tiếng Nga: Херсoн) thuộc miền nam Ukraine đã mất kiểm soát một phần lãnh thổ lớn vào tay lực lượng Ukraine trong những ngày gần đây.

Đoạn video cập nhật tình hình chiến sự hằng ngày được Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 4.10 không đề cập bất kỳ cuộc rút lui nào, nhưng các bản đồ được sử dụng cho thấy lực lượng Nga không còn kiểm soát làng Dudchany thuộc tỉnh Kherson ở bờ tây của sông Dnieper, nơi các lực lượng Ukraine đang đẩy mạnh cuộc phản công nhằm tái chiếm lãnh thổ.

Bản đồ cho thấy Nga không còn kiểm soát làng Dudchany ở Kherson

chụp màn hình video

Các bản đồ do Bộ Quốc phòng Nga công bố còn cho thấy ở tỉnh Kharkiv thuộc đông bắc Ukraine, các lực lượng Nga đã bỏ các vị trí ở bờ sông Oskil và họ dường như đã rút khoảng 20 km về phía đông, theo Al Jazeera.

Reuters cũng đã đưa tin Bộ Quốc phòng Nga ngày 4.10 công bố bản đồ cho thấy vùng do Moscow kiểm soát tại miền đông và miền nam Ukraine đã nhỏ hơn nhiều so với một ngày trước đó.

Các lực lượng Nga đã bỏ các vị trí ở bờ sông Oskil ở tỉnh Kharkiv

chụp màn hình video

Đài Al Jazeera nhận định nếu Ukraine giành lại được Kherson, đây sẽ là “tổn thất lớn” với Nga vì tỉnh này cần thiết cho việc bảo vệ bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập từ Ukraine trong năm 2014.

Đây không phải là lần đầu tiên bản đồ Nga công bố cho thấy nước này gián tiếp thừa nhận lực lượng Ukraine đã giành kiểm soát thêm lãnh thổ.

Vào ngày 11.9, một bản đồ do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy các lực lượng Nga đã rời khỏi phần lớn khu vực thuộc Kharkiv mà họ đã kiểm soát trước đó, sau cuộc phản công bất ngờ của lực lượng Ukraine.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với thông tin trên.

Quan chức Lầu Năm Góc: Ukraine đang đạt được bước tiến quan trọng trên chiến trường
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.