Chuyên gia nói gì về khả năng Nga tấn công đường ống Nord Stream của chính mình?

La Vi
La Vi
05/10/2022 15:05 GMT+7

Một nhà phân tích tại viện nghiên cứu Chatham House ở London nhận định rằng nếu Nga thực sự đã tấn công vào đường ống Nord Stream thì đó sẽ là một sự leo thang nghiêm trọng đối với thị trường năng lượng phương Tây và châu Âu.

Cho tới nay, vẫn chưa rõ ai có thể đứng sau vụ tấn công vào đường ống mà Nga và các đối tác châu Âu đã chi hàng tỉ đô la để xây dựng.

Ông John Lough, nhà nghiên cứu thuộc chương trình Nga và Á-Âu tại Chatham House, cho biết mặc dù giả thuyết Nga tấn công chính các đường ống của mình là không hợp lý, thì ông tin rằng đây có thể là một chiến thuật mới của Điện Kremlin để gia tăng sức ép lên NATO trong việc hỗ trợ Ukraine.

Ông Lough cho biết: "Có vẻ như ở một mức độ nào đó thì không thể tưởng tượng được Nga muốn làm hỏng chính các đường ống của họ theo cách này. Giải thích ban đầu của tôi là đây có thể là một nỗ lực để báo hiệu cho các nước NATO đồng minh của Ukraine biết là Nga có năng lực này. Sự cố này xảy ra cùng lúc với việc mở đường ống mới của Na Uy đến Ba Lan, và có thể nói đây là sự trùng hợp đáng xem xét".

Ông Lough nói thêm rằng ngay cả mối đe dọa về một cuộc tấn công vào đường ống hoặc cáp dữ liệu dưới nước cũng là một "sự leo thang nghiêm trọng" trong các cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây.

"Nếu Nga có khả năng và sẵn sàng sử dụng nó, tất nhiên, sẽ kích hoạt Điều 5 của Hiệp ước NATO. Và thậm chí sẽ là mối đe dọa về việc có thể làm điều gì leo thang nghiêm trọng", ông Lough nói.

Mặc dù cả hai đường ống đều không vận chuyển khí đốt đến châu Âu vào thời điểm xảy ra rò rỉ, nhưng các sự cố đã quét sạch mọi kỳ vọng còn lại rằng châu Âu có thể nhận được nhiên liệu qua Nord Stream 1 trước mùa đông.

Ông Tom Marzec-Manser, trưởng bộ phận phân tích khí đốt của Independent Chemical and Energy Market Intelligence cho biết hiện tại các thị trường năng lượng đang "đi vào một chặng đường khó khăn" khi Nord Stream 1 không thể hoạt động.

"Thị trường đang ở trong một chặng đường khó khăn. Trong những tháng gần đây, giá đã giảm khá nhiều nhưng vẫn ở mức cao, dù vậy vẫn giảm so với mức cao kỷ lục vào cuối tháng 8. Tôi nghĩ rằng nết đã có niềm tin rằng mùa đông sẽ không quá nghiêm trọng về mặt cung cầu khí đốt thì sau tình hình những ngày qua niêm tin đó đã bị gạt đi ngay", ông Marzec-Manser nhận định.

Anh, Na Uy đưa tàu chiến tuần tra sau vụ rò rỉ khí đốt Nord Stream nghi do phá hoại

Hôm 28.9, Điện Kremlin cho rằng cáo buộc Nga đứng sau cuộc tấn công vào Nord Stream là "ngu ngốc", đồng thời nói thêm rằng Mỹ đã phản đối các đường ống và đã kiếm được khoản lợi nhuận lớn từ việc cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Chuyên gia Lough cũng nhận định rằng tình hình này có vẻ sẽ gây cho Nga rất nhiều khó khăn: "Làm thế nào người Nga xử trí khi mà cho đến nay họ vẫn có thể tiếp tục nỗ lực quân sự một phần lớn nhờ vào việc tiếp tục bán dầu và khí đốt. Dù khí đốt bán ra ở lượng thấp, nhưng giá lại cao chót vót. Vậy mà lúc này họ lại cắt nguồn khí đốt hoàn toàn, và bắt đầu gây khó khăn nghiêm trọng cho Gazprom, là nguồn doanh thu của họ. Và còn khí đốt thì Nga làm gì? Đâu thế đột nhiên mà chuyển hướng sang Trung Quốc được. Họ đâu có cơ sở hạ tầng để làm vậy".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.