Bếp ăn tiếp sức cho nhân viên y tế chống dịch tại Nha Trang

0 Thanh Niên
Thương cảnh nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ ướt đẫm mồ hôi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, một nhóm thiện nguyện tại Nha Trang (Khánh Hòa) đã tổ chức bếp ăn, nấu cơm tiếp sức cho họ chống dịch.
Các thành viên nhóm thiện nguyện chuẩn bị phần ăn cho lực lượng tuyến đầu chống dịch /// ảnh: Hiền Lương Các thành viên nhóm thiện nguyện chuẩn bị phần ăn cho lực lượng tuyến đầu chống dịch - ảnh: Hiền Lương
Các thành viên nhóm thiện nguyện chuẩn bị phần ăn cho lực lượng tuyến đầu chống dịch
ảnh: Hiền Lương
Hơn 6 giờ sáng, gần chục thành viên trong nhà hàng Hoa Sứ (9A đường Phan Chu Trinh, P.Xuân Huân, TP.Nha Trang) đã bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu cho bữa trưa. Đây là bếp ăn do nhóm thiện nguyện Hoa Sứ làm chủ, duy trì để nấu cơm phát miễn phí cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên địa bàn Nha Trang. Mỗi ngày bếp Hoa Sứ cung cấp chừng 150 suất ăn, mỗi suất khoảng 35.000 đồng, cung cấp bữa trưa và tối. Nhóm thiện nguyện Hoa Sứ với sự tham gia của hơn 10 thành viên, người góp của, người góp sức, vẫn giữ nhịp để bếp ăn vận hành trơn tru hơn 2 tháng qua.
Vốn là đầu bếp, anh Nguyễn Hữu Quốc, 33 tuổi, đảm nhiệm quản lý việc nấu nướng, lên thực đơn mỗi ngày. Quốc cho biết thực đơn món thay đổi từng bữa, để người ăn không bị ngán. Mồ hôi lấm tấm, thấm qua lớp khẩu trang đang đeo, anh Quốc giới thiệu thực đơn bữa trưa gồm cá biển kho dứa, rau củ quả xào, canh cải với thịt băm… Ngước vội nhìn chúng tôi, Quốc chỉ nói “như vậy mới đảm bảo dinh dưỡng, no và tươi ngon”.
Nhà có con nhỏ, mẹ lớn tuổi, anh Nguyễn Tuấn (thành viên nhóm) khá lo lắng trong bối cảnh nơi anh sống bùng phát dịch. Để đảm bảo an toàn cho mình và những người tiếp xúc, nam đầu bếp chủ động trang bị khẩu trang, kính, nước rửa tay sát khuẩn bên người. Mỗi khi về tới nhà, anh phải xịt khử khuẩn toàn thân trước khi vào. Tuấn tâm sự ngày đầu khi tham gia nhóm, công việc khá mệt, nhưng thấy những suất cơm của mình nấu được khen ngon, các bạn lại có động lực cố gắng.

Covid-19 sáng 14.9: Cả nước 620.165 ca nhiễm, 385.778 ca khỏi | Shipper TP.HCM được chạy liên quận

Là một trong những người lập ra nhóm thiện nguyện Hoa Sứ và cũng là chủ nhà hàng Hoa Sứ, chị Bùi Thị Hồng Huy (38 tuổi) cho biết khi TP có quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhà hàng cũng ngừng kinh doanh. Khi ấy, chị Huy thường xuyên chứng kiến cảnh nhân viên y tế luôn căng mình để lấy mẫu xét nghiệm, nhằm tách F0 ra khỏi cộng đồng. Trong bộ đồ bảo hộ, người họ ướt sũng mồ hôi, ai nấy cũng căng thẳng, mệt mỏi nên chị có ý nghĩ phải làm gì đó để giảm bớt áp lực cho tuyến đầu. Chị Huy chia sẻ chuyện này với các thành viên trong hội thiện nguyện và mọi người tán thành khởi xướng việc tổ chức bếp ăn, nấu cơm tiếp sức chống dịch, phục vụ cho những bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế... làm nhiệm vụ chống dịch.
Đã hơn 2 tháng trôi qua TP.Nha Trang giãn cách xã hội để chống dịch, việc duy trì 150 suất cơm mỗi ngày trong hoàn cảnh này không dễ gì. Nghe tin bếp ăn tiếp sức cho lực lượng y tế chống dịch hoạt động đã nhiều tháng, ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, đã tới nhà hàng Hoa Sứ thăm, động viên các thành viên trong hội. Nhân dịp, ông Toàn cũng gửi tặng 2 tấn gạo của một nhà hảo tâm hỗ trợ để cùng tiếp sức với những tình nguyện viên đang âm thầm hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.
Trước khi chia tay tôi, chị Huy cho hay nhóm sẽ duy trì bếp ăn này cho đến khi nào hết dịch. Sau đó, bếp vẫn cố gắng hoạt động nhưng với hình thức khác, đó là nấu cơm miễn phí mỗi ngày cho bệnh nhân nghèo đang chạy thận ở các bệnh viện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm