Bếp ăn từ thiện của nữ nhạc công

16/09/2021 07:00 GMT+7

Với suy nghĩ phải làm việc gì có ích cho cộng đồng, hỗ trợ những mảnh đời bất hạnh, bếp ăn Phú Bài của chị Nguyễn Thị Thiện Cát (40 tuổi, trú 101 Nguyễn Khoa Văn, P. Phú Bài, TX. Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) ra đời.

Chị Nguyễn Thị Thiện Cát vốn làm nghề nhạc công (đánh đàn trong lễ cưới hỏi, tiệc tùng…), nhưng dịch Covid-19 đã làm chị thất nghiệp, đành ở nhà mở quán buôn bán nhỏ. Vì thế, chị càng thấu hiểu nỗi vất vả, sự thiếu thốn mọi bề của những con người bất hạnh mà chị được gặp gỡ, trò chuyện hàng ngày.
Bếp ăn Phú Bài do chị Thiện Cát thành lập đã hoạt động từ đầu mùa dịch năm ngoái đến nay, trên cơ sở tập hợp nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, đặc biệt là nhà hảo tâm Jade Pham ở bang Overland Park (Mỹ). Bình quân mỗi tháng, bếp ăn Phú Bài có chi phí khoảng 15-18 triệu đồng. Mỗi ngày dao động từ 30 - 40 suất cơm hộp phát miễn phí (khoảng 20.000 đồng/suất) được trao tận tay đến những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ngặt nghèo. Nhiều tháng qua, bếp ăn Phú Bài thực sự là “tổ ấm”, “chốn quay về” của những con người bất hạnh. Từ các mệ già bán vé số đến các trường hợp khuyết tật, neo đơn, không nơi nương tựa, không bà con thân thuộc.
Trong số đó có nhiều trường hợp đáng thương, như: bà Nguyễn Thị Sưa (67 tuổi, trú tổ 10 - khu phố 8, P. Phú Bài) không chồng con, thuộc diện hộ cận nghèo, hàng ngày đi bán vé số để nuôi thân và nuôi đứa em trai tàn tật (bệnh Down); ông Trần Văn Lộc (73 tuổi, ở tổ 7 - khu phố 9, P. Phú Bài) là người vô gia cư, ngày đi lượm ve chai, tối ngủ vỉa hè ở nhà hát lớn Hương Thủy; hay vợ chồng ông Hồ Văn Thanh - bà Nguyễn Thị Gái (trú 103/6 Nguyễn Tất Thành, TX. Hương Thủy) với vợ mù, chồng điếc, không có con, gia cảnh đặc biệt khó khăn…

Phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế)

Ảnh: V.V.D

Làm việc thiện chớ tính điều hơn thiệt

Để không phụ lòng tin tưởng, giao phó của các nhà hảo tâm gần xa, đều đặn hàng ngày, sau khi hoàn tất hàng chục phần cơm xong, chị Thiện Cát đều chụp ảnh và ghi rõ số tiền đi chợ hôm đó để thông tin kịp thời cho các nhà hảo tâm biết, đồng thời để rèn cho bản thân mình phương pháp làm việc khoa học, cẩn trọng. Người hỗ trợ, giúp sức đắc lực cho chị Thiện Cát trong nhiều tháng qua chính là mẹ ruột của chị và những người hàng xóm hảo tâm. Những hộp cơm có đầy đủ chất dinh dưỡng (thịt, cá, trứng, rau củ quả…) được liên tục thay đổi món ăn hàng ngày để tránh nhàm chán và đặt tươm tất trên bàn của nhà chị Thiện Cát. Mỗi ngày bắt đầu tầm 9 giờ sáng là có những hoàn cảnh khó khăn lần lượt đến nhận cơm mang đi, những người tật nguyền, bệnh tâm thần không đến được thì chị gửi xe đưa đến hoặc nhờ số thanh niên ở địa phương đang hành nghề “xe ôm công nghệ” đưa đến trao tận tay cho họ.
Ngoài ra, chị Thiện Cát còn kết hợp với Chi hội phụ nữ khu phố nhiều lần tổ chức đi trao hàng trăm suất cơm miễn phí cho các bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế); tổ chức cấp phát hàng trăm lượt phần quà (gồm gạo, mì tôm, dầu ăn, đường…) cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở P. Phú Bài, xã Thủy Lương, xã Thủy Châu (TX.Hương Thủy) trong đợt bão lụt cuối năm 2020 cũng như trong thời gian dịch Covid 19 đang hoành hành như hiện nay.
Ông Nguyễn Đình Tân - Tổ trưởng khu phố 2, P. Phú Bài, TX.Hương Thủy, cho biết: “Hành động của chị Nguyễn Thị Thiện Cát là hành động đẹp, như bông hoa nở rộ trong mùa đại dịch, là việc làm thấm đẫm tình người, chí ít cũng đã góp phần sưởi ấm những số phận hẩm hiu, những hoàn cảnh ngặt nghèo ở địa phương chúng tôi trong thời gian dịch bệnh vừa qua cũng như hiện nay”.
Chị Nguyễn Thị Thiện Cát chân chất bày tỏ: “Người ta có của, tôi chỉ có công, mỗi người một chút cùng chung tay góp sức giúp đỡ những người yếu thế để cộng đồng, xã hội này vơi đi những mảnh đời bất hạnh, để cùng nhau tìm thấy nụ cười và bớt đi tiếng khóc than, sầu muộn. Với tôi, làm việc thiện chớ tính điều hơn thiệt. Hãy trao cho nhau những gì ta đang có để mai này không có để cho nhau…”. 
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.