Bán hết tài sản Hà Văn Thắm cũng không đủ trả 10% tiền bồi thường?

Anh Vũ
Anh Vũ
21/04/2018 08:28 GMT+7

Bị cáo Hà Văn Thắm khai mình đã mất niềm tin tuyệt đối với cựu Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn, khi tại tòa bị cáo Sơn liên tục thay đổi lời khai.

Ngày 20.4, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) cùng đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ 3. Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Thắm bị cấp sơ thẩm quy kết 4 tội danh, tổng hợp mức hình phạt chung đối với bị cáo là tù chung thân.
Nhưng tại tòa, bị cáo Thắm chỉ thừa nhận tội cố ý làm trái và tội vi phạm quy định về cho vay. Đối với tội tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Hà Văn Thắm kháng cáo, nhưng nếu tòa vẫn kết tội, bị cáo này mong muốn HĐXX không tuyên mức án chung thân. Bị cáo Hà Văn Thắm cũng đề nghị xem xét lại cách tính thiệt hại của vụ án và phần bồi thường trách nhiệm dân sự cũng như tài sản tịch thu.
Với mức bồi thường hơn 800 tỉ đồng như cấp sơ thẩm đã tuyên, Hà Văn Thắm nói: “Bị cáo có bao nhiêu tài sản thì cơ quan điều tra phong tỏa hết rồi, nếu bán hết cũng chưa trả đủ 10% số tiền bị cáo phải bồi thường”.
Đối với việc xác định 49 tỉ đồng thiệt hại của Tập đoàn dầu khí quốc gia VN (PVN) trong tổng số 246 tỉ đồng số tiền bị cáo Hà Văn Thắm đã nhờ Nguyễn Xuân Sơn chi lãi ngoài, Hà Văn Thắm cho rằng, nếu PVN được hưởng 49 tỉ đồng thì các cổ đông khác cũng phải được hưởng. “Hành vi chi lãi ngoài của các bị cáo không gây thiệt hại cho ngân hàng, còn nếu HĐXX vẫn xác định là thiệt hại thì các cổ đông cũ mới là những người bị thiệt hại”, bị cáo Hà Văn Thắm nói.
Về các hợp đồng thu phí mua bán ngoại tệ, Hà Văn Thắm và đồng phạm sử dụng Công ty BSC để ký 721 hợp đồng dịch vụ khống thu phí gây thiệt hại cho OceanBank 50 tỉ đồng, bị cáo này cho rằng, nếu có sai thì là tội cố ý làm trái, chứ không phải tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản vì mình không chiếm đoạt tiền của mình, còn nếu Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt thì bị cáo không biết. Số tiền thu được từ thu phí ngoại tệ, Hà Văn Thắm nói chi cho Nguyễn Xuân Sơn để bù lãi suất cho khách hàng chứ không phải để Nguyễn Xuân Sơn sử dụng vào mục đích cá nhân.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.