Bạn 'làm ăn chung' nộp 6,4 tỉ đồng thay vợ chồng Nguyễn Thái Luyện khắc phục hậu quả

Ngân Nga
Ngân Nga
15/05/2023 18:42 GMT+7

Người bạn 'làm ăn chung' đã nộp 6,4 tỉ đồng thay cho vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba) và Võ Thị Thanh Mai để khắc phục hậu quả.

Vợ ông trùm Nguyễn Thái Luyện bật khóc: ‘30 năm tù là một án tử hình rồi’

Chiều 15.5, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba tiếp tục ở phần tranh luận. HĐXX cho biết đã nhận được biên lai thu tiền của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM với nội dung ông Lê Viết An nộp thay cho bị cáo Võ Thị Thanh Mai 6 tỉ đồng trong tội rửa tiền và 200 triệu đồng trong tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời nộp 200 triệu đồng cho bị cáo Nguyễn Thái Luyện để khắc phục hậu quả. Tổng cộng ông An nộp 6,4 tỉ đồng thay cho vợ chồng bị cáo Luyện.

Người bạn làm ăn chung đóng 6,4 tỉ đồng thay vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 1.

Vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện được người bạn làm ăn chung đóng thay 6,4 tỉ đồng

THẢO NHÂN

Theo đó, luật sư của bị cáo Mai đề nghị HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho thân chủ vì cấp sơ thẩm chưa xem xét như thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra…

Về tội rửa tiền, cũng theo luật sư, nguồn gốc số tiền 12 tỉ đồng nằm trong sổ tiết kiệm 50 tỉ đồng, do bạn của bị cáo Mai đứng tên, nên chưa đủ cơ sở để khẳng định số tiền này do phạm tội mà có. Vì vậy, luật sư đề nghị tòa áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội đối với bị cáo Mai trong tội danh rửa tiền.

Mai đã bật khóc tại tòa khi nói về mức án bị tòa sơ thẩm phạt 30 năm tù và xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo trong vụ án. Chủ tọa liên tục phải động viên bị cáo giữ bình tĩnh.

Người bạn làm ăn chung đóng 6,4 tỉ đồng thay vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 2.

Võ Thị Thanh Mai bật khóc khi nhắc về mức án 30 năm tù bị cấp sơ thẩm tuyên phạt

THẢO NHÂN

Tự bào chữa cho mình, Luyện đề nghị HĐXX không chấp nhận đơn kháng cáo của 31 bị hại xin được nhận thêm tiền, mà công nhận số tiền bồi thường như đã nêu trong bản án sơ thẩm. Vì như vậy sẽ làm tăng thêm 300 tỉ đồng, đây là số tiền quá lớn và chưa được kiểm chứng.

Ông trùm Nguyễn Thái Luyện: ‘Tôi là chủ mưu, vợ và mấy đứa em không biết’

Như Thanh Niên thông tin, năm 2016, Luyện thành lập Công ty CP địa ốc Alibaba với vốn điều lệ 1 tỉ đồng. Tiếp đó, Luyện thành lập 22 pháp nhân, giao cho người thân và nhân viên đứng tên. Luyện và các đồng phạm rao bán 58 dự án bất động sản không có thật tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận. Các công ty này đã tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo gian dối để bán cho hàng nghìn người.

Cuối năm 2022, TAND TP.HCM tuyên phạt Luyện mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; phạt Mai 30 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội rửa tiền.

Đồng thời, tòa còn buộc vợ chồng bị cáo Luyện phải liên đới bồi thường cho hơn 4.500 bị hại với số tiền hơn 2.400 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.