VKS đề nghị bác kháng cáo của vợ chồng Nguyễn Thái Luyện

Ngân Nga
Ngân Nga
15/05/2023 11:13 GMT+7

Theo đại diện VKS, số tiền mà vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện cần khắc phục còn quá lớn, khoảng hơn 800 tỉ đồng, nên không thể đề nghị giảm án.

Ngày 15.5, phiên tòa phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba bước sang phần tranh luận.

Phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai, y án sơ thẩm tù chung thân đối với Luyện (về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản), 30 năm tù đối với Mai (về cả hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội rửa tiền).

Vợ chồng Nguyễn Thái Luyện bị đề nghị bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại phiên tòa

THẢO NHÂN

Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Luyện, theo đại diện VKS, bị cáo giữ vai trò chính trong vụ án, gây ra hậu quả đặc biệt lớn là hơn 2.400 tỉ đồng.

Hồ sơ thể hiện tài sản của Luyện chỉ còn khoảng 1.600 tỉ đồng, trong khi thiệt hại cần khắc phục còn lại là hơn 800 tỉ đồng, đây là số tiền rất lớn. Vì thế cấp sơ thẩm tuyên bị cáo mức án chung thân là tương xứng.

Xem nhanh 20h ngày 15.5: Nguyễn Thái Luyện xin giảm án cho vợ và em | Lý do cô gái ra tay với 3 thanh niên

Tương tự, đối với Mai, là người giúp sức tích cực cho chồng, số tiền còn lại cần khắc phục còn rất lớn. Về tội rửa tiền, Mai vẫn chưa nộp 12 tỉ đồng để khắc phục hậu quả, nên không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt.

Vợ chồng Nguyễn Thái Luyện bị đề nghị bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt - Ảnh 2.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai tại phiên tòa

THẢO NHÂN

Ngoài ra, với một số bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đã nộp từ 10 - 50 triệu đồng để khắc phục hậu quả, VKS đề nghị HĐXX giảm từ 1 - 3 năm tù so với mức án sơ thẩm.

Đối với kháng cáo của các bị hại, VKS đề nghị chấp nhận kháng cáo của 31 bị hại yêu cầu tăng mức bồi thường so với bản án sơ thẩm. Riêng một số bị hại yêu cầu nhận đất và tính lãi suất, VKS cũng đề nghị bác kháng cáo vì không có cơ sở để chấp nhận.

Như Thanh Niên thông tin, năm 2016, Luyện thành lập Công ty CP địa ốc Alibaba với vốn điều lệ 1 tỉ đồng. Tiếp đó, Luyện thành lập 22 pháp nhân, giao cho người thân và nhân viên đứng tên. Luyện và các đồng phạm rao bán 58 dự án bất động sản không có thật tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận. Các công ty này đã tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo gian dối để bán cho hàng nghìn người.

Nguyễn Thái Luyện cùng các đồng phạm đã gây thiệt hại cho 4.500 bị hại với số tiền hơn 2.400 tỉ đồng.Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.