Cùng với những loại ốc, sò sống ở vùng đầm biển, sò quéo là một trong những loại hải sản thuộc mặt hàng hiếm, được nhiều người ưa thích.
Về mặt hình thù, sò quéo có phần tương tự như con vẹm xanh nhưng to hơn. Thân của nó được cấu thành từ hai mảnh vỏ hình hạt xoài úp lại. Những mảnh vỏ này không thẳng mà ở giữa tự dưng cong quéo, có lẽ vậy mà người ta gọi là sò quéo.
Theo một số người dân ở biển, sò quéo không nhiều lắm nhưng có khắp dọc dài vùng biển miền Trung và Nam bộ, nhất là vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận. Người ta lặn bắt sò quéo trong các gành, rạn đá hoặc chúng thường đu bám bên ngoài các lồng bè nuôi tôm hùm, nuôi ốc hương để ăn ké mồi.
Sò quéo thịt rất ngon, có thể chế biến thành những món dân dã mà bổ dưỡng. Từ con sò mới bắt về, bên ngoài còn rong rêu bám đầy, người chế biến sẽ chà rửa phần vỏ cho sạch rong, đem ngâm xả vài nước cho nhả hết bùn đất. Sau đó có thể làm các món thông dụng như nướng mỡ phi hành, hấp, luộc hoặc nấu cháo đều ngon. Món sò nướng mỡ hành thì sau khi rửa phần vỏ sạch, con sò được tách làm đôi, phần thịt sò còn dính trong một bên vỏ, ta đem nướng ngửa trên lửa than, khi than đượm phần thịt trong vỏ sò sôi lên và chín, lúc đó cho ít hành phi dầu sẵn đổ vào thì thịt sò đã ngon lại càng hấp dẫn hơn.
Riêng món hấp hoặc luộc gần như nhau, chỉ khác một điều là có đổ nước vào nồi hay không đổ nước mà thôi. Vẫn rửa sạch, vẫn gia vị rồi đậy nắp nấu. Thế nhưng món hấp được nhiều người chuộng. Món này nước rất ngon, khi sò chín, phần thịt bên trong vàng ruộm, ăn ngọt và thơm. Sò hấp hay luộc đều đậm đà, chấm với muối tiêu hay nước mắm gừng. Sò nấu cháo thì cũng đem luộc, lấy phần nước sò đem nấu cháo rồi gỡ lấy phần thịt đem khử ít dầu, đợi cháo chín thì trút vào, nêm gia vị.
Một bữa ăn sò quéo ngon, chúng ta thường tạo một “bản nhạc đồng ca” cho sò quéo đi cùng. Ban đầu ta ăn món nướng. Nướng chín con nào ăn nóng con nấy mới cảm giác đã đời làm sao. Rồi có thể chuyển sang món sò hấp, luộc và cuối cùng là kiếm chút cháo sò cho mát lòng mát dạ...
Tuy An
Bình luận (0)