Bán sỉ căn hộ cho đối tác ngoại

02/11/2015 11:24 GMT+7

Ngay sau khi luật Nhà ở có hiệu lực cho phép người nước ngoài, Việt kiều được mua và sở hữu nhà thoải mái tại VN và mới đây Hiệp định TPP được ký kết, thị trường bất động sản đã nhanh chóng đón đầu các cơ hội.

Ngay sau khi luật Nhà ở có hiệu lực cho phép người nước ngoài, Việt kiều được mua và sở hữu nhà thoải mái tại VN và mới đây Hiệp định TPP được ký kết, thị trường bất động sản đã nhanh chóng đón đầu các cơ hội.

Các doanh nghiệp đã chủ động tiếp thị sản phẩm bất động sản với thị trường nước ngoài - Ảnh: Đình SơnCác doanh nghiệp đã chủ động tiếp thị sản phẩm bất động sản với thị trường nước ngoài - Ảnh: Đình Sơn
“Xuất khẩu” căn hộ
Ngày 1.11, Công ty Phúc Khang đã ký kết với Quỹ đầu tư Genesis Global Capital (Singapore) để phát triển chuỗi căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ - Diamond Lotus. Theo đó, Quỹ Genesis Global Capital cam kết mua 30% sản phẩm tại chuỗi căn hộ Diamond Lotus do Phúc Khang xây dựng. Genesis Global Capital cũng "đặt hàng" Phúc Khang mỗi năm xây dựng 6.000 căn hộ tương đương 300 triệu USD trong 6 năm để xây dựng các dự án căn hộ theo tiêu chuẩn toàn cầu, tức là căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ, để quỹ đầu tư này phát triển thành các căn hộ dịch vụ đạt chuẩn toàn cầu nhằm mục tiêu cho thuê, bán cho người nước ngoài, Việt kiều muốn sở hữu nhà tại VN.
Công ty Phúc Khang cũng công bố mở Công ty Phúc Khang Global Investment tại Singapore nhằm giúp cho các nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng tiếp cận với các dự án và sản phẩm của mình. Đồng thời cũng giúp các khách hàng đã mua căn hộ của Phúc Khang có thể giới thiệu cho người nước ngoài thuê và phát triển dịch vụ.
Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Công ty Phúc Khang, cho biết việc “bắt tay” với quỹ đầu tư nước ngoài và thành lập công ty tại Singapore nhằm mục đích đưa sản phẩm của Phúc Khang ra thế giới có thể coi là hình thức “xuất khẩu” bất động sản (BĐS) tại chỗ. Các dự án của Phúc Khang đã đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của Mỹ nên sẽ thu hút được các khách hàng nước ngoài đang có nhu cầu mua nhà tại VN. Hiện tại quỹ đất Phúc Khang đang sở hữu khoảng 1.000 ha để phát triển các khu đô thị và căn hộ. Riêng phân khúc căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ, Phúc Khang tập trung phát triển các dự án ở các quận trung tâm TP có vị trí đắc địa, mỗi năm bình quân tung ra thị trường khoảng 3.000 căn hộ.
Trước Phúc Khang một tuần, Công ty Keppel Land VN cũng đã tổ chức buổi ra mắt dự án Estella Heights (Q.2) tại Singapore. Các căn hộ được bán có diện tích từ 58 - 142 m2, giá khoảng 45 triệu đồng/m2. Sự kiện đã thu hút khoảng 200 người quan tâm tham dự và 54 căn hộ đã được bán.
Đa phần người mua nhà là người Singapore.
Lãnh đạo một công ty BĐS cho biết trong tháng 12 này sẽ đem dự án của công ty qua một số nước đã ký kết Hiệp định TPP với VN và những nước đang đầu tư lớn tại VN như Nhật, Mỹ, Hàn Quốc... để giới thiệu. Điều này giúp các thương nhân nước ngoài có nhu cầu mua nhà tại VN có thêm thông tin về dự án, thị trường BĐS VN.
Địa ốc nhanh chân đón đầu TPP
Ông Ng Chuan Kai, Giám đốc điều hành Genesis Global Capital, cho biết quỹ này đang đầu tư ở Đức, Brazil, Mỹ và hiện nay tại VN là thị trường tiếp theo mà họ quyết định tham gia bởi đây là nước đang phát triển, dân số đông, đứng thứ 3 của Đông Nam Á, nên nhu cầu về nhà ở rất lớn và pháp luật về nhà ở cũng đã mở cửa cho người nước ngoài được sở hữu nhà theo thông lệ quốc tế. Mặt khác, việc mở cửa hội nhập sâu rộng đã tạo cho VN trở thành quốc gia năng động tăng trưởng mạnh, thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế đến làm ăn, du lịch, định cư... Đặc biệt Hiệp định TPP mới được ký kết đã làm cho nhu cầu về nhà ở của các chuyên gia, doanh nhân, Việt kiều tăng lên đột biến. "Tất cả những yếu tố trên là cơ hội tốt cho việc đầu tư của chúng tôi thành công. Sau khi mua lại 30% căn hộ tại các dự án của Phúc Khang, chúng tôi sẽ đem ra nước ngoài chào bán cho những người có nhu cầu muốn sở hữu nhà tại VN. Theo chúng tôi nghiên cứu thì nhu cầu này rất lớn", ông Ng Chuan Kai phân tích.
Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng, ông Vũ Xuân Thiện, cho biết từ sau khi luật Nhà ở có hiệu lực, sau khi Hiệp định TPP được ký kết thì đây là chủ đầu tư đầu tiên ký kết được với đối tác nước ngoài để bán sỉ và ký hợp đồng dài hạn với đối tác nước ngoài. Thay vì trước đây một số dự án chỉ bán lẻ tẻ cho người nước ngoài một vài căn, hay cao lắm cũng chỉ hơn 100 căn thì đây là doanh nghiệp bán cho nhà đầu tư nước ngoài một lúc hàng ngàn căn hộ. Đây cũng là một doanh nghiệp đầu tiên tại VN ký được hợp đồng lớn “xuất khẩu” BĐS dài hạn. Cơ chế bây giờ rất thoáng cho tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà tại VN, nên trong thời gian tới chắc chắn số lượng người nước ngoài mua nhà tại VN sẽ tăng mạnh. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước “xuất khẩu” BĐS ra nước ngoài.
Theo đánh giá của Công ty CBRE VN, Hiệp định TPP sẽ giúp tăng uy tín của VN. Sẽ có một nhu cầu lớn hơn cho việc phát triển các khu công nghiệp, các dự án thương mại và nhà ở, cũng như cơ sở hạ tầng trên toàn quốc để xây dựng hệ thống đường sá, cảng và các dịch vụ kết nối tốt hơn. Các công ty Mỹ có khả năng sẽ nhắm đến các khu đất công nghiệp tại các tỉnh phía nam, các nhà sản xuất từ các nước khác chắc chắn sẽ xem xét việc chuyển đổi từ các nước ngoài TPP như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Ấn Độ sang VN để hưởng mức thuế cực thấp. Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Công ty CBRE VN, cho rằng điều này sẽ gia tăng thêm nhu cầu cho đất công nghiệp, kho bãi và nhà máy; gia tăng nhu cầu về mặt bằng văn phòng tiêu chuẩn quốc tế; nhu cầu về căn hộ dịch vụ, căn hộ cho thuê và thậm chí căn hộ để bán sẽ tăng cao hơn.                            
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.