Bạn trẻ trong mùa dịch Covid-19: Còn việc làm là còn may mắn

Phạm Hữu
Phạm Hữu
03/04/2020 19:44 GMT+7

Trong những ngày dịch Covid-19 bùng phát, không it bạn trẻ bị mất việc làm nhưng vẫn nhiều người trẻ khác cảm thấy rất may mắn khi vẫn còn giữ được công việc.

May mắn vì còn được làm việc

Võ Văn Đạt (27 tuổi),  nhân viên tại một công ty bất động sản trên đường Bến Vân Đồn (Q.4, TP.HCM), chia sẻ: "Mình cảm thấy may mắn khi có được công việc ổn định trong thời gian dịch bùng phát mạnh".
Theo Đạt, trong những ngày vừa qua công việc có chút thay đổi do dịch Covid-19.  Trong công ty, Đạt phụ trách công việc IT & Digital Marketing nên công việc phần lớn thực hiện trên máy tính và mạng internet. Trong những ngày gần đây, do chỉ thị “cách ly xã hội” nên Đạt và đồng nghiệp đã chuyển từ làm việc ở văn phòng về nhà. Trong những ngày dịch và chuyển đổi hình thức làm việc, nhân viên công ty Đạt hầu như bị giảm tương tác với khách hàng, đối tác. Việc ký hợp đồng, giao dịch bị chậm lại. Công ty có chút trì trệ.
“Ngành của tôi là bất động sản nên có chút ảnh hưởng. Khi dẫn khách đi xem nhà thì chủ nhà sợ dịch nên không dám cho xem. Nhân viên giao dịch đứng giữa nên cũng sợ, mọi thứ có khi 'đóng băng'. Tuy nhiên phần việc của tôi vẫn đảm bảo nên lương vẫn ổn định”, Đạt kể.
Chia sẻ về công việc của những người trẻ bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, Đạt nói: “Tôi nghĩ đây chỉ là giai đoạn tạm thời, khó khăn đôi chút. Mọi người có khoản thời gian để rèn luyện và nâng cấp bản thân. Trong đợt dịch này rất nhiều ngành bị ảnh hưởng nhưng một số ngành cũng được lợi. Công việc của tôi may mắn không bị ảnh hưởng, tôi biết ơn vì điều này”.

Bữa cơm sinh viên bám trụ lại Sài Gòn trong đại dịch Covid-19

Một số bạn trẻ cố gắng làm việc trong những ngày cách ly xã hội

Khánh Nguyễn

Tương tự, Đỗ Thanh Loan (31 tuổi,) làm việc ngành nhân sự tại một công ty phần mềm, đường D1, khu Công nghệ cao, Q.9, TP.HCM, cho rằng những ngày dịch còn có việc để làm là may mắn lớn với những người trẻ. Từ đầu mùa dịch đến giờ Loan vẫn duy trì làm việc ở nhà.
Thanh Loan cho biết từ những ngày dịch đến giờ, công ty của Loan hầu như cắt giảm nhiều cuộc hội họp, liên hoan. Mọi biện pháp đều nhằm tiết kiệm chi phí vận hành công ty. Tuy vậy, lương thưởng của nhân viên vẫn không bị cắt hoặc giảm mặc dù công ty có khoảng trên dưới 1.000 nhân viên.
“Công ty tôi làm theo dự án nên cũng có một vài nhóm bị ảnh hưởng. Do sự linh hoạt của công ty nên những bạn này được điều động ra những vị trí khác để tiếp tục làm việc. Có như vậy mọi người đều có thể sống tốt trong mùa dịch này. Có việc làm trong mùa dịch này là đỡ lắm. Những chi phí ăn uống, tiền nhà vẫn phải trả, nếu tôi mất việc thì cũng không biết như thế nào”, Loan cho hay.

Làng đại học buồn hiu, trăm ngàn nỗi lo khi thiếu sinh viên vì Covid-19

 "Dù thế nào vẫn chú tâm làm việc"

Chị Trần Thị Thanh Phượng (31 tuổi), làm quản lý nhân sự, ngụ tại đường Phạm Thế Hiển, Q.8, TP.HCM, chia sẻ: "Trong những ngày gần đây, đọc rất nhiều tin tức trong ngành nhân sự về việc sa thải, giảm lương nhân viên,  Phượng cảm thấy lo lắng trong thời gian tới không biết mình sẽ ra sao".
"Dù thế nào mỗi ngày Phượng vẫn chú tâm làm việc, cùng mọi người chung tay vận hành công ty vượt qua mùa dịch. Đến thời điểm này Phượng và hầu hết nhân viên đều giữ được mức lương như cũ khiến ai cũng mừng ra mặt", chị Phượng chia sẻ.
Theo  chị Phượng, đứng ở góc độ người lao động, thật sự thời điểm này vẫn còn đi làm là một may mắn lớn, bởi ngoài kia rất nhiều người lâm cảnh thất nghiệp. Rất nhiều người bị cho nghỉ không lương hoặc chỉ làm vài ngày trong tuần, ảnh hưởng thu nhập rất lớn. Chưa kể Phượng đang ở giai đoạn thai sản, càng cần tiền hơn nữa, nếu đột ngột mà bị mất hoặc giảm thu nhập lúc này thì rất khó khăn.
“Nếu nhìn ở góc độ quản lý của một công ty thì việc cắt giảm chi phí là bất khả kháng và điều doanh nghiệp bắt buộc làm để sống sót. Tuy nhiên, mỗi công ty sẽ có cách giải quyết bài toán này khác nhau. Như công ty tôi rất nhân văn khi lập quỹ để mọi người đóng góp, có chuyện gì thì lấy quỹ đó hỗ trợ nhân viên khó khăn chứ không sa thải nhân viên. Số tiền đó công ty sẽ hoàn lại sau mùa dịch này. Tôi thấy đó là một cách công ty kêu gọi sự chung tay của nhân viên”,  chị Phượng chia sẻ.
Chị Phượng cho rằng cảm thấy rất may mắn khi là một thành viên của công ty ở thời điểm này. Do công ty không những không sa thải mà còn mua bảo hiểm cho toàn bộ nhân viên, lập một văn phòng dự phòng với đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhân viên.
“Là một nhân viên, tôi cảm thấy ấm áp vô cùng", chị Phượng chia sẻ về những ngày vẫn được làm việc trong mùa dịch Covid-19.

Công bố bệnh nhân 234, 235, 236, 237 nhiễm bệnh Covid-19 ở Việt Nam

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.