Bạn trẻ Việt dọn rác và khoe ảnh theo trào lưu hot trên thế giới

Thúy Hằng
Thúy Hằng
13/03/2019 19:38 GMT+7

Nhiều bạn trẻ Việt cùng nhau dọn sạch những bãi rác nơi công cộng và chụp hình thành quả của mình, trào lưu dọn rác Challenge For Change này đang được đánh giá là có ích và ý nghĩa lớn với cộng đồng.

Những ngày qua, Giang Thị Kim Cúc (31 tuổi) kinh doanh bất động sản và đảm trách dịch vụ tổ chức quán cà phê tại TP.HCM, đã cùng những người bạn trong cộng đồng nhặt rác Bình Phước đã dọn rác khu vực dòng suối bên chợ Lộc Ninh, thị trấn Lộc Ninh, Bình Phước. Trước đó, dòng suối này ngập ngụa rác thải. Hình ảnh dòng suối trước và sau khi dọn được đăng tải trên mạng xã hội đã khiến nhiều người vui mừng, xúc động.
Cúc cho biết cô và mọi người đang tìm kiếm những người trẻ có thể cùng nhóm của cô vẽ lên những bức tranh đẹp tại hai bên dòng suối này, “để khi mọi người có ai đó định vứt rác, khi nhìn thấy những bức tranh tươi đẹp, dòng nước trong trẻo, họ sẽ từ bỏ ý định và cho rác vào thùng”.
Dòng suối bên chợ Lộc Ninh được dọn dẹp sạch sẽ Kim Cúc
Dòng sông trước và sau khi được dọn Kim Cúc
Cúc trong những lần tham gia nhặt rác khác tại Bình Phước Kim Cúc
Trào lưu dọn rác Challenge For Change được cho là bắt nguồn từ một bức ảnh của tài khoản Facebook Byron Roman trên mạng xã hội.
Anh này đã khuyến khích mọi người cùng chụp ảnh nơi nhiều rác, làm sạch nó sau đó chụp hình với thành quả của bạn, đồng thời chia sẻ hình ảnh đẹp này cho tất cả mọi người.
Cúc không phải là một cái tên mới xuất hiện trong cộng đồng những bạn trẻ yêu môi trường, cô đã tham gia việc nhặt rác nơi công cộng nhiều năm nay. Quê ở Bình Phước, sinh sống và làm việc tại TP.HCM, đi tới đâu dù ở Việt Nam hay ra nước ngoài, Cúc cũng tự tay làm sạch rác dưới chân mình. Việc làm của cô đã truyền cảm hứng tươi đẹp cho nhiều bạn trẻ khác.
Chị gái của Cúc là Giang Thị Kim Yến, 36 tuổi, kinh doanh bất động sản tại TP.HCM, cô gái có sở thích nhặt rác ở bất cứ đâu, dù đi du lịch trong nước hay đi công tác tới Pháp, Hà Lan, Ấn Độ.
Mới đây, Yến chia sẻ hình ảnh bãi biển Vĩnh Lương, Nha Trang trước và sau khi dọn rác, bức ảnh thu hút lượng người xem lớn trên mạng xã hội. Đây là hình ảnh mà cô và các bạn trẻ tình nguyện đã dọn rác từ giữa tháng 2.2019.
Yến chia sẻ, cô có sở thích đi nhặt rác và chụp lại những hình ảnh trước và sau khi rác được dọn. Không ngờ, đây cũng chính là cách mà thử thách dọn rác Challenge For Change đang thu hút nhiều bạn trẻ khắp nơi trên thế giới tham gia.
Bãi biển Vĩnh Lương, Nha Trang trước và sau khi được dọn dẹp sạch - Ảnh: Kim Yến 
“Một mình tôi sẽ không bao giờ nhặt hết rác trên trái đất. Nhưng khi tôi nhặt rác, có thể tôi sẽ truyền cảm hứng cho ít nhất vài người nào đó. Vài người đó nếu họ nhặt rác cùng tôi, chắc chắn họ sẽ không bao giờ xả rác bừa bãi. Rồi họ sẽ truyền cảm hứng tiếp tục đến nhiều nhiều người nữa, cứ như thế, môi trường quanh chúng ta sẽ tươi đẹp hơn”, Yến bộc bạch.
Trong khi đó, tại thành phố Vinh, Nghệ An, ngày hôm qua 12.3, anh Nguyễn Mạnh Tuấn, 27 tuổi, làm nghề nhiếp ảnh và nhiều đồng nghiệp của mình đã cùng dọn dẹp được hơn 30 m bãi biển Cửa Lò. Rất nhiều rác, túi nhựa và nhiều con sứa đã chết được nhóm dọn sạch.
Nhóm của anh Tuấn nhặt rác trên biển Cửa Lò khoe thành quả Ảnh nhân vật cung cấp
Mạnh Tuấn cho biết anh yêu thích các hoạt động bảo vệ môi trường. Từ trước đến nay, anh đã từng nhiều lần đi nhặt rác, gom chai lọ để có thể tái chế thành chậu trồng cây. "Sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức các buổi dọn rác ở biển quê hương mình nữa. Hy vọng nhiều bạn trẻ sẽ tham gia cùng chúng tôi", Tuấn nói. 
Người trẻ nói gì về thử thách dọn rác?
* "Thử thách quá hay, ý nghĩa, chúng ta cùng lập nhóm và thử ngay thôi!", Đức Bùi, Food Photographer (nhiếp ảnh ẩm thực)
* "Thật là một thử thách hay, một người trẻ dọn rác và đã biết cách kêu gọi cộng đồng cùng tham gia để trở thành một trào lưu hot trên mạng thì rất thú vị. Việc làm tốt đẹp đã được truyền thêm cảm hứng, để mọi người cùng khuyến khích nhau nhặt rác, giúp cho môi trường xung quanh sạch đẹp hơn. Đã là trào lưu, nó sẽ có lúc "nóng" và lúc thoái trào, tuy nhiên tôi hy vọng những người trẻ cùng nhau tham gia trào lưu này sẽ tiếp tục giữ lửa, để cùng hành động nhặt rác, cùng giúp Việt Nam và nhiều quốc gia khác không còn vấn nạn rác thải", Bùi Thị Thủy, sáng lập doanh nghiệp xã hội khởi nghiệp Green & Book Ambassadors.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.