Bánh mì chấm sữa đặc - ký ức tuổi thơ tôi!

08/10/2022 10:45 GMT+7

Trời lưng chừng thu làm tôi tự nhiên thèm món bánh mì nóng hổi chấm sữa đặc như những sáng ngày xưa.

Tôi đứng chờ tiếng rao quen thuộc: “Ai bánh mì nóng nào, ai bánh mì nóng đi….” để chọn cho mình một ổ bánh mì nóng giòn.

Tự nhiên thèm món bánh mì chấm sữa đặc như những sáng ngày xưa.

Bánh mì chấm sữa đặc thần thánh

lê hà

Hà Nội đang lưng chừng thu, những cơn gió heo may se sẽ thổi khiến ai đó bất chợt so mình kéo cao cổ áo. Ai cũng muốn ra đường muộn hơn một chút, không vội vã để tận hưởng không khí trong lành của tiết trời thu thật đẹp.

Chỉ những chị bán hàng rong thì vẫn vậy, đông cũng như hè, bốn mùa tiếng rao từ sớm như đánh thức phố phường.

Món ăn sáng bây giờ đa dạng lắm, nào bún, nào phở, nào xôi cùng các loại bánh như bánh bao, bánh giò, bánh cuốn, bánh mì pate, bánh mì trứng chả…, nó dễ ăn và trong tâm trí bao người mặc định đó là những món ăn sáng.

Có lẽ không nhiều người còn ăn bánh mì nóng chấm sữa đặc có đường, nhanh, tiện mà không kém phần bổ dưỡng. Chỉ cần hai nguyên liệu mua sẵn, cứ thế xé ra từng miếng, thưởng thức và mê thôi.

Bánh mì Việt Nam: Từ xe đẩy vỉa hè đến món ăn nổi tiếng thế giới

Bánh mì chấm sữa đặc, món ăn tuổi thơ cực kỳ quen thuộc của rất nhiều người, không chỉ ăn sáng, ăn bữa xế mà bất kỳ lúc nào đói cũng có thể thưởng thức. Chỉ cần một ổ bánh mì còn nóng giòn cùng hộp sữa đặc, cả nhà quây quần, cơn đói sẽ được lấp đầy ngay tức khắc mà không quá tốn kém.

Quà của cha, món của mẹ

Tôi nhớ thời còn bé, mỗi cuối tuần về nhà bố lại mang hộp sữa đặc đã để dành về cho anh em tôi, khi về nhất định tòng teng một túi bánh mì treo ghi đông xe đạp.

Bánh lúc đó chẳng còn nóng giòn nhưng sao xé ra chấm sữa lại ngon đến thế. Chúng tôi xé nhỏ từng miếng, quẹt vào đĩa sữa, nhắc nhau chấm dè, khi hết sữa còn mang hộp đi tráng nước nóng vài lần kẻo phí. Món ăn tưởng chừng đơn giản, rẻ tiền nhưng không phải lúc nào chúng tôi cũng được ăn, mong ngóng từng tuần mỗi lần bố về mới có.

Nhiều khi thấy chúng tôi thèm bánh mì chấm sữa, mẹ đi chợ về lại bớt chút tiền ăn để mua cho anh em chúng tôi. Cứ khi nào nghe tiếng mẹ giục: “Nhanh lại ăn bánh mì kẻo nguội..” là lúc chúng tôi biết sẽ được thưởng thức món ngon ngóng đợi bấy lâu và nhất định có sữa ăn kèm bởi mẹ hiểu chúng tôi lắm. Buổi sáng hôm ấy sẽ tuyệt vời hơn những buổi sáng khác. Hoặc phải lúc ốm, lúc bệnh mới được ăn bánh mì với sữa, sữa được pha cùng nước nóng để chấm bánh cho dễ ăn.

Bây giờ, khi mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, cuộc sống đầy đủ hơn thì bao món ngon được thay thế, những thứ bình dị khi xưa trở thành kỷ niệm và món bánh mì chấm sữa cũng vậy.

Nhẩn nha xé miếng bánh mì giòn tan, chấm với một ít sữa đặc, ngọt ngọt, béo béo tạo nên mùi vị rất khó tả, vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng, bao hồi ức khi xưa ùa về trong tôi. Hình ảnh những ổ bánh mì vàng ruộm chen nhau xếp lớp, thơm nức mũi mùi bột mì nướng cùng những hộp sữa đặc luôn làm lũ trẻ chúng tôi thèm thuồng. Trong đầu luôn tưởng tượng tới cái giòn rụm, thơm thơm của bánh, vị béo của sữa, vị ngọt của đường… cứ thế là nhai, là nuốt... ôi sao mà nhớ. Cái thời khốn khó, thiếu thốn đủ thứ thì món bánh mì chấm sữa như một đặc sản, một món ngon hấp dẫn bao người.

Cho dù giờ có nhiều món ăn sáng ngon nhưng nếu một buổi sáng bận rộn nào đó, hay bạn phân vân không biết ăn gì hãy thử một ổ bánh mì chấm sữa thơm ngon, béo ngậy. Nó không chỉ tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian chuẩn bị mà còn làm bạn mê mẩn mùi vị quen thuộc và đặc biệt này đấy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.